Người thông minh thường biết điều gì nên và không nên tiết lộ với người khác.

Tục ngữ có câu: “Lời nói, đọi máu” để nhắc nhở mọi người nên cẩn trọng trước mỗi lời nói và việc làm của mình. Người thông minh biết nói năng có phép tắc, có đùa giỡn cũng có giới hạn. Trong quá trình giao tiếp, điều quan trọng là phải nắm được lễ nghĩa, nói những lời nên nói. Khi nói những điều không nên nói, chúng ta chỉ chuốc họa vào thân mà thôi.

Sau khi quan sát cẩn thận, không khó để phát hiện ra rằng những người thực sự giỏi giao tiếp xã hội xung quanh họ đều có trí tuệ cảm xúc cao. Họ biết những điều gì không nên nói. Cũng bởi thế mà những người thông minh thường đạt được những thành công trong cuộc sống. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi làm bất cứ điều gì. Khi nói chuyện với người khác, người thông minh không bao giờ nói ra 3 lời này kẻo rước họa vào thân.

Đừng nói về quá khứ

Cuộc sống là một quá trình không ngừng tiến về phía trước. Dù quá khứ là niềm vui hay nỗi buồn, nhưng vì nó đã trở thành quá khứ nên đừng dễ dàng nhắc lại. Quá khứ của bạn dù thế nào cũng không liên quan gì đến người khác. Cho dù bạn có chủ động kể cho người khác, nhưng đối phương có thể sẽ không thích nghe. Họ cũng khó mà thông cảm cho quá khứ đau lòng của bạn, chỉ là như thể họ đang nghe một câu chuyện tiêu khiển.

Ngay cả khi bạn bị ám ảnh bởi một vấn đề nào đó và giữ nó trong lòng thì tất cả cũng đã qua, đã đến lúc bạn nên buông bỏ nó đi, nói đi nói lại nhiều lần cũng chỉ làm trái tim bạn thêm tổn thương mà thôi.

Cuộc sống đã khó khăn, tại sao bạn lại khiến đau đớn một lần nữa? Cứ để những điều trong quá khứ dần dần phai nhạt trong ký ức, chỉ có như vậy bạn mới có thể đối mặt với tương lai một cách tích cực hơn và phước lành sẽ tự nhiên đến với bạn.

Không nói bí mật của bạn

Ai cũng có rất nhiều bí mật giấu kín trong lòng. Cho dù, bạn có nói với bạn thân thì vẫn có khả năng bị truyền ra ngoài. Điều này có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của hai bạn.

Và một khi những bí mật này được lan truyền, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn, ví dụ như bạn làm điều gì đó trái đạo đức hay đáng xấu hổ. Vốn dĩ quan hệ của hai người rất tốt, không ngờ chỉ vì bạn trót lỡ tiết lộ bí mật mà làm rạn nứt mối quan hệ. Vì vậy, đã là bí mật thì bạn chỉ nên giữ cho một mình mình biết thôi.

Nói ít hơn về những thành tựu trước kia

Con người là thế, càng thiếu thứ gì thì càng thích khoe khoang. Bạn mới bước vào xã hội và chưa có kinh nghiệm làm việc. Trong cuộc phỏng vấn xin việc, bạn luôn nói tốt về mình. Tuy vậy, điều này không giúp ích được nhiều cho bạn. Một người trong quá khứ dù có xuất sắc đến đâu thì đó cũng trở thành dĩ vãng, cứ để gió cuốn đi. Con người phải hướng về phía trước.

Bất kể bạn làm gì, bạn sẽ loại bỏ cái cũ và tạo ra cái mới. Chỉ có không ngừng học hỏi và làm việc chăm chỉ, bạn mới có thể tiến xa hơn và tốt hơn trên đường đời và may mắn sẽ tự nhiên đến với bạn.

Ngừng nói về sự oán giận bên trong

Bạn biết đấy, không phải ai cũng có cuộc sống luôn thuận buồm xuôi gió. Trong cuộc sống có quá nhiều điều không vừa ý và chẳng ai có cuộc sống quá dễ dàng. Nhưng mỗi người lại có những cách đối mặt với cuộc sống khác nhau, có người quen chịu đựng một mình, có người quen kêu ca. Đối với những người có năng lượng tiêu cực và suốt ngày phàn nàn, họ sẽ luôn chìm trong một môi trường áp lực thấp.

Trong đầu một người luôn tràn ngập năng lượng tiêu cực, anh/cô ấy sẽ gặp những điều xui xẻo. Chỉ những người có thể kiểm soát cảm xúc của họ thì họ mới có thể kiểm soát được cuộc sống của bản thân.

Trong xã hội này, không ai muốn nghe bạn phàn nàn và cằn nhằn suốt ngày. Và mọi người đều thích những người tích cực và lạc quan. Vì vậy, khi kết thân với người khác, đừng phàn nàn, hãy nói ra nỗi đau trong lòng, nếu không phước lành của bạn cũng suy giảm.

Anh Anh/Theo Sohu