Ung thư là căn bệnh mang án tử bởi chưa có phương thuốc nào điều trị. Tuy nhiên theo các nhà khoa học có những loại ung thư khi phát hiện sớm sẽ điều trị khỏi nếu người dân khám tầm soát định kỳ.

Ung thư cổ tử cung

Đối với ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ ba ở nữ giới. Có khoảng 270.000 ca tử vong vì căn bệnh này mỗi năm trên thế giới, tương đương 2-3 phút có một người chết vì căn bệnh này. Trong đó, 80% ca tử vong nằm ở các nước đang phát triển.

Theo thống kê ở Việt Nam, ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ hai về mức độ phổ biến, chỉ đứng sau ung thư vú khoảng 5.100 ca mắc mới và 2.400 ca tử vong mỗi năm.

Thạc sĩ – bác sĩ Lê Thị Kiều Dung, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết “Ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện sớm, đặc biệt là tầm soát ở giai đoạn tiền ung thư thì cơ hội chữa khỏi là 100%, tầm soát càng trễ thì tỉ lệ này giảm dần theo giai đoạn”. Đặc biệt, việc tầm soát sớm ở giai đoạn tiền ung thư cũng sẽ giúp người bệnh giảm chi phí và thời gian điều trị do phương pháp điều trị đơn giản nhẹ nhàng, tỉ lệ tái phát thấp, đảm bảo duy trì khả năng sinh sản và chất lượng cuộc sống như ban đầu của người bệnh.

ung_thu_co_tu_cung

Hình ảnh cổ tử cung theo các giai đoạn của bệnh Ung thư

Ung thư đại trực tràng

Thạc sĩ – bác sĩ Phạm Công Khánh, Phó trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng là một trong 10 loại ung thư thường gặp, với tỉ lệ tử vong đứng hàng thứ 5 ở cả hai giới “Tuy nhiên, tỉ lệ phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm rất thấp chỉ từ 5,3% – 17,2%. Đa số người bệnh đến khám khi ung thư đã tiến triển, di căn đến hạch hay di căn xa nên tiên lượng thường xấu và thời gian gian sống trên 5 năm chỉ đạt 18% – 85% tùy giai đoạn”.

ung-thu-dai-truc-trang

Hình ảnh ung thư đại trực tràng

Bác sĩ Khánh khẳng định nếu được phát hiện sớm, người bệnh sẽ được điều trị bằng những phương pháp ít xâm lấn có thể bảo tồn được đại trực tràng, tỉ lệ sống cao trên 90%. Điều trị sớm cũng giúp phục hồi nhanh và tỉ lệ tái phát thường dưới 1%. Đồng thời tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị”.

Ung thư vú

Tiến sĩ – bác sĩ Trần Đặng Ngọc Linh, Trưởng Bộ môn Ung thư, Đại học Y dược TPHCM chia sẻ: Ung thư vú là loại ung thư phổ biến hàng đầu ở phụ nữ Việt Nam có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Ước tính hiện nay, mỗi năm cả nước có trên 11.000 ca mắc bệnh và khoảng 4.500 ca tử vong do ung thư vú.

Qua đó bác sĩ Linh khuyến cáo phụ nữ nên tầm soát ung thư vú bằng nhũ ảnh bắt đầu từ sau 40-45 tuổi nhằm giúp phát hiện các tổn thương tiền ung thư hay ung thư vú ở giai đoạn rất sớm. Việc này đã được chứng minh giúp giảm tỉ lệ mắc và tử vong do bệnh. Siêu âm có thể phát hiện các ung thư vú ở giai đoạn sớm khi chưa có biểu hiện lâm sàng, tỉ lệ điều trị khỏi cao. Ngoài ra, tự khám vú và khám vú định kỳ giúp phụ nữ có cơ hội nhận thức tuyến vú của mình.

ung-thu-vu

Hình ảnh Ung thư vú

Cuối cùng, bác sĩ Linh nhắn nhủ “Phụ nữ sau 40-45 tuổi nên tham gia khám tầm soát ung thư vú mỗi 1-2 năm/lần, đây là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay để giảm nguy cơ mắc bệnh”. Ngay cả các trường hợp phát hiện vào giai đoạn tiến xa, di căn vẫn có cơ hội kiểm soát được bệnh.



Miễn trừ trách nhiệm: Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.