Đây là bài thuốc giúp mọi người có thể vượt qua được cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh có triệu chứng tương tự như là: ho, rát họng, khó thở, nghẹt mũi, dịch mũi, đờm họng, có dịch phổi, phế quản nhưng không khạc ra được,…
Công thức bài thuốc thì cực kỳ đơn giản, bao gồm những vị thuốc dân gian như sau:
🔷
Rau Tía tô: vị cay, tính ấm, vào kinh phế tỳ, giúp chữa cảm, ra mồ hôi, giảm đau, ngộ độc.
🔷 Rau Kinh giới: vị cay, tính ấm, vào kinh phế can, giúp cầm máu, giảm dị ứng, an thần, chữa cảm trúng gió.
🔷 Rau Húng quế: vị cay, tính nóng, giúp sát trùng, giảm ho, long đờm nhất là viêm phế quản.
🔷 Rau Húng chanh, Húng lủi (hoặc bạc hà càng tốt): vị the, tính mát, giúp sát trùng, đặc biệt hiệu quả với các vi khuẩn ở họng, giảm viêm họng.
🔷 Rau ngải cứu: Vị đắng cay, tính ấm, giúp kháng khuẩn, giảm ho, cầm máu, hóa đờm.
🔷 Rau Hẹ (nếu có): vị cay ngọt, tính ấm, giúp tán ứ giải độc, cảm mạo.
🔷 Lá trầu không (nếu có): vị cay nồng, tính ấm, là vị kháng sinh và chống virus mạnh, giảm đau, làm mát.
🔷 Củ sả: vị cay, tính ấm có tác dụng làm ra mồ hôi, ấm bụng, giúp tiêu hoá, khỏi nôn, thông khí, sát trùng, khử uế, tiêu đờm.
🔷 Quất (hoặc chanh): vị chua ngọt, tính bình giúp giải độc, giảm ho, cầm máu. Đặc biệt vỏ vị cay giúp chữa cảm tốt.
🔷 Cam thảo (nếu có): vị ngọt tính bình, thông 12 kinh lạc giúp các vị thuốc trên hoạt động tốt hơn.
🔷 Đường phèn (có mật ong tốt hơn): Giúp bài thuốc dễ uống và nên nấu cô đặc thành dạng si rô để có thế giữ lâu ngày phòng trường hợp bị cảm có thể dùng luôn.
Các vị thuốc trên có tỷ lệ trọng lượng đều nhau (như mỗi thứ một mớ) cho vào trong nồi nước, thái nhỏ và cho thêm vài củ gừng (đã thái) vào trong để nấu lấy nước uống.
Nấu xong sẽ được một bình nước thuốc, ngày uống khoảng 3 cốc là được. Tốt nhất nên nấu thành dạng si rô cất đi để sử dụng lâu dài. Bạn có thể nấu si rô bằng cách lấy nước thuốc đun nhỏ lửa với nhiều đường để cô đặc lại, nhớ khuấy đều để tránh đường bị cháy dính vào đáy nồi.
Bài thuốc này thực chất bất kỳ ai cũng có thể làm được do các vị thuốc cũng là những loại rau bình thường chúng ta hay ăn.
Tuy nhiên, đừng vì vậy mà coi thường hiệu quả của chúng. Bạn không cần phải mua những vị thuốc quý hiếm đắt tiền, mà tùy vào tính, vị, liều lượng phù hợp mọi loại thực phẩm đều có thể là thuốc chữa bệnh.
Những vị thuốc đắt tiền thường không được mọc tại địa phương mà phải nhập khẩu, bởi vậy năng lượng của chúng không phù hợp với con người của chính địa phương ấy.
Nguyên tắc ở đây là chúng ta chỉ nên dùng những thực phẩm hoặc thuốc mọc tự nhiên tại địa phương của mình hay “người Việt Nam dùng thuốc nam”.
Ngoài ra, các vị rau thảo mộc cũng là những hỗn hợp hóa chất tự nhiên mà cơ thể dễ dàng hấp thụ, xử lý hơn, so với những loại hóa chất được dùng trong thuốc tây.
Mình nghĩ rằng sẽ nhiều người cần đến bài thuốc này trong thời điểm hiện nay nên xin phép chia sẻ tại đây.
Chúc bạn khỏe mạnh!
Nguồn: Từ fb Ngô Sa Thạch