Khi gặp tình trạng ho có đờm, các thuốc long đờm được sử dụng để giảm triệu chứng, làm loãng dịch đờm cũng như giảm độ dính giúp dễ dàng loại bỏ chúng ra ngoài. Vậy có những thuốc trị ho có đờm cho người lớn nào trên thị trường? Hãy cùng theo dõi bài viết này để biết thêm thông tin về các thuốc trị ho này.

bat-mi-top-7-thuoc-tri-ho-co-dom-cho-nguoi-lon-1
Bật mí Top 7 thuốc trị ho có đờm cho người lớn

Vai trò của thuốc long đờm trong trị ho có đờm cho người lớn

Ho là phản xạ tự nhiên, đặc trưng của các bệnh lý trên đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan, cảm cúm, trào ngược dạ dày,… Thông thường có ho gió, ho có đờm, ho khan,… Khi ho có đờm thì hiện tượng đờm, nhầy trong cổ họng xuất hiện kèm theo các cơn ho. Lúc này, việc sử dụng thuốc long đờm giúp loại bỏ triệu chứng, làm loãng dịch đờm, giảm độ dính để tống chúng ra ngoài khi ho. 

Thuốc long đờm được chia thành 2 nhóm dựa trên cơ chế tác dụng của chúng đối với dịch đờm nhầy:

Nhóm thuốc tiêu đờm 

Nhóm thuốc này có tác dụng làm giảm độ nhớt, độ đặc quánh của đờm nhầy bằng cách phá huỷ các liên kết hoá học của chúng. Nhờ đó, đờm trong cổ họng sẽ dễ khạc hơn khi ho. 

Các hoạt chất có cơ chế tương tự bao gồm: Ambroxol, Acetylcystein, Bromhexin, Carbocistein,…

Nhóm thuốc làm loãng đờm

Đây là nhóm thuốc có tác dụng chính là tăng tiết dịch nhầy làm giảm độ nhớt và tăng thể tích giúp dễ tống ra ngoài. Ngoài ra, các hoạt chất nhóm này còn giúp kích thích hệ thống lông mao tại mũi hoạt động góp phần đẩy nhanh các chất nhầy ra khỏi hệ thống hô hấp.

Một số hoạt chất có tác dụng làm loãng đờm bào gồm: guaifenesin, terpin hydrat, muối iot, terpin hydrat,…

bat-mi-top-7-thuoc-tri-ho-co-dom-cho-nguoi-lon-2
Vai trò của thuốc long đờm trong trị ho có đờm cho người lớn

Các thuốc trị ho có đờm cho người lớn trên thị trường

Dưới đây là một số thuốc có chứa các hoạt chất giúp long đờm, được dùng để điều trị ho có đờm cho người lớn.

Thuốc trị ho có đờm cho người lớn Bisolvon

Bromhexin là một chất có tác dụng long đờm. Chất này hoạt động bằng cách kích hoạt tổng hợp sialomucin và phá vỡ các sợi acid mucopolysaccharid. Điều này làm cho đờm trở nên lỏng hơn và ít quánh hơn, từ đó giúp đờm dễ dàng thoát ra khỏi phế quản và đường hô hấp. Tuy nhiên, tác dụng của bromhexin thường xuất hiện sau 2 – 3 ngày sử dụng.

Cách dùng

Để sử dụng viên tan BISOLVON®, bạn có thể chuẩn bị một cốc nước nóng hoặc lạnh. Sau đó, hãy thả viên thuốc BISOLVON® vào cốc nước đó. Khuấy nhẹ nhàng cho đến khi viên thuốc hoàn toàn tan trong nước và uống ngay sau đó.

Liều dùng

Đối với người lớn, liều lượng khuyến cáo của viên BISOLVON® là 8mg (tương đương với 1 viên) mỗi lần, uống 3 lần mỗi ngày. Khi bắt đầu sử dụng thuốc, có thể tăng tổng liều lên đến 48 mg (tương đương với 6 viên) mỗi ngày cho người lớn.

Lưu ý rằng khi sử dụng viên BISOLVON®, có khả năng tăng lượng chất tiết trong đường hô hấp. Đối với bệnh nhân mắc bệnh hô hấp cấp tính, nếu triệu chứng không cải thiện hoặc có dấu hiệu xấu đi, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Giá bán: Thuốc Bisolvon 8mg khoảng 55.000vnđ/ Hộp 3 vỉ x 10 viên nén.

bat-mi-top-7-thuoc-tri-ho-co-dom-cho-nguoi-lon-3
Thuốc trị ho có đờm cho người lớn Bisolvon

Thuốc trị ho có đờm cho người lớn Acemuc

Acemuc là một loại thuốc long đờm, chứa hoạt chất acetylcysteine, được sử dụng để làm tiêu chất nhầy trong các bệnh hô hấp có đờm nhầy đặc và quánh. Acetylcysteine tác động lên chất nhầy bằng cách cắt đứt cầu nối disulphide của các glycoprotein cao phân tử, từ đó làm giảm độ nhớt của chất nhầy.

Ngoài ra, acetylcysteine còn có khả năng tương tác trực tiếp với các chất oxy hóa như hydrogen peroxide, gốc hydroxyl và acid hypochlorous. Điều này giúp làm giảm hoạt tính oxy hóa và giảm tác động của chúng lên các cấu trúc mô và tế bào trong hệ hô hấp.

Liều dùng: Người lớn sử dụng để điều trị ho có đờm với liều 3 viên/ngày, mỗi lần 1 viên.

Giá bán: Thuốc trị ho có đờm cho người lớn Acemuc 200mg được bán với giá 75.000 VNĐ/Hộp 30 viên.

bat-mi-top-7-thuoc-tri-ho-co-dom-cho-nguoi-lon-4
Thuốc trị ho có đờm cho người lớn Acemuc

Mucosolvan Thuốc trị ho có đờm cho người lớn

Thuốc Mucosolvan chứa ambroxol hydrochloride, được chứng minh có khả năng tăng bài tiết đường hô hấp. Đây là chất được chuyển hoá từ Bromhexin vì vậy có tác dụng và cơ chế tương tự. Hợp chất này làm tăng quá trình sản xuất chất có hoạt tính bề mặt ở phổi và kích thích hoạt động của nhung mao.

Nhờ đó mà thuốc Mucosolvan có tác dụng long đờm và được dùng để điều trị các trường hợp sản xuất nhiều đờm nhầy trên đường hô hấp. 

Lưu ý: Không sử dụng cùng với thuốc giảm ho như codein hay thuốc làm khô đờm (Atropin). Ngoài ra, cần lưu ý khi dùng cùng với các thuốc kháng sinh như amoxicillin, erythromycin, cefuroxim, doxycyclin.

Liều dùng cho người lớn: Ngày 3 viên, mỗi lần 1 viên. 

Giá bán: Thuốc Mucosolvan được bán với giá 51.000 VNĐ/ Hộp gồm 2 vỉ x 10 viên.

bat-mi-top-7-thuoc-tri-ho-co-dom-cho-nguoi-lon-5
Mucosolvan Thuốc trị ho có đờm cho người lớn

Prospan Thuốc trị ho có đờm cho người lớn

Thuốc ho Prospan có thành phần chính là dịch chiết lá thường xuân. Trong lá Thường Xuân có chứa thành phần chính là các glycosid, có tác dụng trong việc làm giãn cơ trơn phế quản. Ngoài ra, hoạt chất này cũng đem lại hiệu quả giảm ho, long đờm, làm dịu niêm mạc họng và giảm nhanh các cơn ho.

Liều dùng: Người lớn dùng điều trị ho có đờm với liều 5 -7,5ml mỗi lần, ngày uống 3 lần.

Giá bán: 80.000 VNĐ/Chai 100ml.

Thuốc trị ho có đờm cho người lớn Carflem

Carflem là thuốc long đờm của Pymepharco có chứa thành phần chính Carbocisteine. Carbocisteine có tác dụng làm loãng đàm bằng cách phá vỡ cầu nối disulfide liên kết các chuỗi peptide trong mucin, một yếu tố làm tăng độ nhớt của dịch tiết. Tính chất này giúp giảm độ quánh của chất nhầy, làm thay đổi độ đặc của đàm và hỗ trợ quá trình khạc đờm trở nên dễ dàng.

Bằng cách tác động lên mucin, Carbocistein làm cho chất nhầy trong đường hô hấp trở nên lỏng và ít quánh hơn, giúp dễ dàng loại bỏ đờm bằng cách ho hoặc hắt hơi. Điều này giúp làm giảm tắc nghẽn và cải thiện quá trình thông khí trong hệ hô hấp.

Cách dùng: thuốc Carflem được uống cách xa bữa ăn (trước khi ăn 1h, sau ăn 2h).

Liều dùng: Người lớn uống ngày 3 lần, mỗi lần 2 viên.

Giá bán: 42.000 VNĐ/Hộp.

bat-mi-top-7-thuoc-tri-ho-co-dom-cho-nguoi-lon-6
Thuốc trị ho có đờm cho người lớn Carflem

Exomuc giúp giảm đờm

Exomuc là một loại thuốc chứa hoạt chất acetylcysteine, thuộc nhóm thuốc ho và cảm cúm. Acetylcysteine trong Exomuc có tác dụng làm lỏng các chất dịch tiết từ niêm mạc phế quản và khí phế quản bằng cách thay đổi cấu trúc của chất nhầy. Điều này giúp các chất đờm nhầy có thể được loại bỏ khỏi đường hô hấp.

Bằng cách sử dụng Exomuc, các chất nhầy trong phế quản và khí phế quản trở nên lỏng và ít dính hơn, dễ dàng loại bỏ ra khỏi đường hô hấp. Điều này giúp làm giảm tắc nghẽn và cải thiện quá trình thông khí trong hệ hô hấp.

Liều dùng: Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần 1 gói. 

Cách dùng: Pha 1 gói bột hoà tan với khoáng 250ml nước ấm để uống.

Giá bán: 138.000 VNĐ/ Hộp 30 gói.

bat-mi-top-7-thuoc-tri-ho-co-dom-cho-nguoi-lon-7
Exomuc giúp giảm đờm

Mucinex – Thuốc ho có đờm cho người lớn

Mucinex có chứa hoạt chất chính là Guaifenesin, có tác dụng làm long đờm bằng cách kích thích niêm mạc dạ dày. Từ đó tăng tiết dịch trong đường hô hấp, làm giảm độ nhớt của dịch tiết trong khí quản và phế quản. Tác dụng này làm tăng hiệu quả của phản xạ ho và giúp dễ dàng loại bỏ đờm ra ngoài. Điều này khác với cơ chế hoạt động của các loại thuốc chống ho, vì guaifenesin không gây mất ho.

Guaifenesin được chỉ định để điều trị triệu chứng ho có đờm quánh đặc và khó khạc, thường gặp trong trường hợp cảm lạnh và viêm đường hô hấp trên nhẹ.

Guaifenesin có thể được phối hợp với các loại thuốc giảm ho và các kháng histamin để điều trị các trường hợp bệnh cảm cúm có triệu chứng đờm dày đặc, cũng như các nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và dưới.

Cách dùng: Với viên uống có tác dụng kéo dài cần phải nuốt nguyên viên, chú ý không được bẻ, nhai hay nghiền thuốc. Uống thuốc Guaifenesin với một cốc nước đầy.

Liều dùng: Uống 200-400mg/lần sau mỗi 4 giờ. Trường hợp sử dụng viên uống giải phóng kéo dài thì uống 600mg/1,2g sau mỗi 12 giờ. Tuy nhiên cần nhớ rằng, liều tối đa sử dụng trong ngày là 2,4g.

bat-mi-top-7-thuoc-tri-ho-co-dom-cho-nguoi-lon-8
Mucinex – Thuốc ho có đờm cho người lớn

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trị ho có đờm 

Khi sử dụng thuốc long đờm, những người đã hoặc đang mắc các bệnh lý khác cần hết sức thận trọng và lưu ý những điều sau:

  • Bệnh nhân hen: Sử dụng thuốc long đờm có thể gây phản ứng co thắt phế quản, do đó, cần theo dõi và thận trọng khi sử dụng thuốc này.
  • Bệnh nhân viêm loét dạ dày hoặc trào ngược dạ dày: Thuốc long đờm có khả năng tăng tiết axit dạ dày, vì vậy người bị viêm loét dạ dày hoặc trào ngược dạ dày cần chú ý khi sử dụng thuốc và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.
  • Thuốc long đờm như N-acetylcystein có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn ngủ, buồn nôn, nôn mửa, dị ứng và nhức đầu. Do đó, không nên kết hợp thuốc này với các loại thuốc giảm tiết dịch phế quản hoặc thuốc chống ho. Điều này tránh tương tác không mong muốn và tăng nguy cơ tác dụng phụ.
  • Không sử dụng thuốc long đờm và thuốc ho cùng lúc, vì điều này có thể làm tăng tiết nhầy và làm khó khạc ra ngoài. Ngoài ra, các loại thuốc chữa ho kết hợp nhiều thành phần cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác khi sử dụng chung.
  • Không sử dụng thuốc long đờm cho những trường hợp bị ho mạn tính.
bat-mi-top-7-thuoc-tri-ho-co-dom-cho-nguoi-lon-9
Những lưu ý khi sử dụng thuốc trị ho có đờm cho người lớn

Trên đây là một số thuốc được dùng trong điều trị ho có đờm ở người lớn. Việc sử dụng thuốc đúng cách giúp cho tình trạng bệnh nhanh chóng được thuyên giảm.Miễn trừ trách nhiệm: Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn
https://benh.vn/bat-mi-top-7-thuoc-tri-ho-co-dom-cho-nguoi-lon-84431/