Thời gian qua, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nhận được nhiều phản ánh từ người dân về việc bản thân bị dụ dỗ tham gia các nhóm về đầu tư tài chính, tuyển cộng tác viên bán hàng online, làm thêm ngoài giờ… trên ứng dụng Telegram và bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đây là thủ đoạn không mới của các đối tượng, tuy nhiên lợi dụng lòng tham của một số người dân và tâm lý kiếm tiền đơn giản qua mạng nên nhiều người dân vẫn bị mắc bẫy. Phần lớn nạn nhân là phụ nữ do điều kiện khó khăn sau đại dịch Covid-19, nuôi con nhỏ, không có việc làm, sinh viên có nhu cầu kiếm thêm thu nhập đã trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.
Thủ đoạn: các đối tượng thông qua ứng dụng Telegram để thiết tạo lập các nhóm như: “hỗ trợ nhà đầu tư”, “lên đơn shopee”… Các đối tượng sử dụng lời lẽ, hình ảnh để dụ dỗ nạn nhân nạp các khoản tiền vào để đầu tư tài chính, đặt hàng… những lần đầu tiên khi nạn nhân nạp tiền để thực hiện các giao dịch đối tượng sẽ trả về hoa hồng như đúng cam kết. Nhưng khi bị hại nạp vào các số tiền lớn thì đối tượng lừa đảo thông báo các lý do như: tài khoản bị sai, bị lỗi, hệ thống chưa xác nhận giao dịch và đề nghị bị hại nạp thêm tiền từ đó chiếm đoạt tiền của bị hại và cắt liên lạc.
Bên cạnh đó, đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức kêu gọi đầu tư tài chính, tuyển cộng tác viên còn thiết lập lên các website giả mạo các sàn đầu tư tài chính hợp pháp, sàn thương mại điện tử mà bằng mắt thường người dân rất khó để phân biệt thật giả nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tiền của bị hại.
Từ tình hình trên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam cảnh báo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không tham gia các nhóm kêu gọi đầu tư tài chính, tuyển cộng tác viên, việc làm thêm… tại các nhóm trên ứng dụng Telegram để tránh thiệt hại về tài sản.
Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam thông báo để mọi người dân biết, phòng tránh./.