Trung Quốc cấm bán phần lớn mẫu iPhone

Apple bị cho vi phạm sáng chế, kiếm lợi mà không trả tiền công ty chip và bị cấm bán 7 dòng iPhone.

Tòa án Nhân dân Phúc Châu, Trung Quốc, mới ban hành lệnh cấm bán và nhập khẩu các đời iPhone từ 6s đến X, chấp thuận khiếu nại từ công ty chip Qualcomm rằng iPhone vi phạm bằng sáng chế của họ. Lệnh cấm không áp dụng với các mẫu mới ra mắt iPhone XS, XS Max và XR.

iPhone ra mắt năm 2018 không bị ảnh hưởng. Ảnh: CNBC

Cấm bán sản phẩm của chúng tôi là một nỗ lực tuyệt vọng khác của một công ty mà những hành động phi pháp đang bị điều tra khắp nơi trên thế giới”, Apple đáp lại. “Qualcomm đang đòi quyền ba sáng chế chưa từng nhắc đến và một trong số đó đã hết hiệu lực”.

Apple khẳng định tất cả mẫu iPhone vẫn sẵn sàng đến tay người dùng Trung Quốc.

Trong khi đó, Qualcomm cho biết: “Chúng tôi hiếm khi nhờ đến tòa án can thiệp, nhưng tin vào sự cần thiết phải bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Apple tiếm tục kiếm lợi từ các sáng chế của chúng tôi trong khi từ chối trả tiền. Lệnh của tòa xác nhận thêm sức mạnh kho sáng chế của Qualcomm”.

Sáng chế mà Qualcomm kiện Apple vi phạm liên quan đến việc chỉnh sửa kích cỡ ảnh và hiển thị quản lý ứng dụng. Theo Apple, chúng chỉ ảnh hưởng trên hệ điều hành cũ iOS 11, vì vậy các máy đang chạy iOS 12 mới nhất không vi phạm hai sáng chế đó.

Apple và Qualcomm đã nhiều lần kiện nhau trên thế giới, đe dọa hàng tỷ USD của đôi bên dù đều từng có những lần chiến thắng nhất định. Hồi tháng 7, trong thông báo của mình, Qualcomm cũng đã mất hy vọng iPhone sẽ tiếp tục dùng chip modem của họ.

Lệnh của tòa Phúc Châu được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang đối đầu về thương mại. Bên cạnh đó, nhiều người nghi ngờ động cơ trả đũa sau vụ Mỹ đặt lệnh bắt giám đốc tài chính tập đoàn Huawei của Trung Quốc tại Canada. Một số người dùng mạng Trung Quốc theo đó cũng kêu gọi tẩy chay  iPhone, chuyển sang dùng điện thoại Huawei.