Theo định nghĩa, một cuộc khủng hoảng hiện sinh là tập hợp các cảm xúc và câu hỏi về ý nghĩa và mục đích của cuộc đời mình. Chúng ta sẽ cảm thấy bất an về tương lai, hoài nghi về sự tồn tại và giá trị của bản thân trên cuộc đời.

Khủng hoảng hiện sinh là gì?

Theo định nghĩa, một cuộc khủng hoảng hiện sinh là tập hợp các cảm xúc và câu hỏi về ý nghĩa và mục đích của cuộc đời mình. Chúng ta sẽ cảm thấy bất an về tương lai; hoài nghi về sự tồn tại và giá trị của bản thân trên cuộc đời; lo lắng và ám ảnh về cái chết của bản thân. Nó thậm chí có thể tác động tiêu cực đến cuộc sống của chúng ta, nếu những cảm giác này kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Nguyên nhân của các cuộc khủng hoảng hiện sinh ở người trẻ

Chúng ta có thể nhìn thấy những biểu hiện này hay xuất hiện ở những thanh thiếu niên ở độ tuổi vừa trưởng thành, khi họ mới bước vào đời. Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên do và cách giúp họ có thể vược qua cơn khủng hoảng này.

Chuyển giao giữa các giai đoạn trong cuộc đời

Sự thật là, các cuộc khủng hoảng hiện sinh phổ biến hơn bạn nghĩ và chúng không có giới hạn về độ tuổi hay giới tính. Mọi người đều có thể trải qua một cuộc khủng hoảng hiện sinh vào một thời điểm nào đó. Nhiều người trải qua một cuộc khủng hoảng hiện sinh khi họ chuyển sang một giai đoạn mới của cuộc đời, chẳng hạn như từ thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành hoặc từ tuổi trưởng thành sang cuộc sống của một người cao tuổi. Nhà trị liệu tâm lý Babita Spinelli, LP cho biết, có một loại khủng hoảng hiện sinh xảy ra trong những năm thiếu niên của một người khi họ bắt đầu nhận thức và nghĩ về tương lai của mình. Đặc biệt ở giai đoạn đầu tuổi trưởng thành khi một thanh niên chuyển sang thế giới lao động và tự mình quyết định cuộc sống, họ sẽ có những bỡ ngỡ, vỡ mộng, thay đổi nề nếp, lối sống từ một người vô tư vô lo thành một người trường thành tự lập và có những trách nhiệm mới. Đó là lý do vì sao chúng ta thấy có rất nhiều người trẻ trải qua những cuộc khủng hoảng hiện sinh với nhiều mức độ lớn nhỏ khác nhau.

Trải qua các sự kiện lớn trong cuộc đời

Các sự kiện lớn trong đời, bao gồm tốt nghiệp, bắt đầu công việc mới hoặc chuyển đổi nghề nghiệp, kết hôn, cái chết của người thân,… cũng có thể gây ra khủng hoảng hiện sinh. Giai đoạn thanh niên là quãng đời mà một người dường như sẽ trải qua nhiều sự kiện lớn, ghi dấu ấn trong suốt cuộc đời. Các sự kiện như yêu đương, kết hôn, bắt đầu sự nghiệp, thay đổi môi trường sống, dường như đều diễn ra trrong giai đoạn này. Đây cũng là giai đoạn trải qua nhiều hỷ, nộ, ái, ố.

Mất đi người bạn đời, cha mẹ, anh chị em, bạn bè, hoặc người thân yêu khác thường khiến mọi người phải liên tưởng với cái chết của chính họ và đặt câu hỏi về ý nghĩa của cuộc sống của chính bản thân mình. Những suy nghĩ như “cuộc sống thật ngắn ngủi”, “cuộc sống này thật vô thường”, “không biết lúc nào sẽ là mình” bắt đầu xuất hiện. Họ sẽ rơi vào ma trận của những câu hỏi. Dần dà, nếu tiếp tục duy trì trạng thái này, một người sẽ bắt đầu cảm thấy các mục tiêu và việc làm của bản thân trở nên vô nghĩa, mất động lực trong cuộc sống. Tương tự như vậy, khi một người bắt đầu một công việc hay nghề nghiệp mới, sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ, sai sót do sự thiếu kinh nghiệm và chưa thể hòa nhập. Điều này dễ dẫn tới việc sự tự tin bị giảm sút và nghi ngờ về năng lực cũng như các giá trị của bản thân.

Một số dấu hiệu nhận diện một người đang gặp khủng hoảng hiện sinh

Khi một người trải qua một cuộc khủng hoảng hiện sinh, họ thường cảm thấy lạc lõng, buồn bã và mất kết nối với các giá trị và mục đích của mình trong cuộc sống. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy những người xung quanh bạn có thể đang trải qua một cuộc khủng hoảng hiện sinh:

Thường xuyên lo lắng, chán nản

Một người thường xuyên thấy lo lắng có thể là một dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng hiện sinh. Họ thường sẽ lo lắng về cái chết của bản thân; suy nghĩ về con đường sẽ đi trong tương lai; luôn đặt câu hỏi về ý nghĩa tồn tại của mình làm họ thấy bất an, mờ mịt về con đường phía trước.

Triệu chứng lo âu, trầm cảm

Những cảm xúc tiêu cực này đến như một hệ quả của sự lo lắng thường xuyên. Suy nghĩ của chúng ta quyết định cảm xúc mà chúng ta sẽ cảm nhận và sau đó là phản ứng của cơ thể chúng ta. Do đó, những suy nghĩ lặp đi lặp lại này khiến một người trở nên u uất, trầm cảm.

Giảm động lực

Khi đang trải qua một cuộc khủng hoảng hiện sinh, một người dường như sẽ luôn quan tâm đến các vấn đề lớn trên thế giới, hoặc những thứ hiện sinh khác như cái chết hoặc ý nghĩa của cuộc sống. Từ đó luôn cảm thấy sự tồn tại của bản thân và những việc mình đang làm là vô nghĩa, ít quan trọng hơn. Từ đó dẫn tới việc mất động lực trong mọi việc.

Hành động bốc đồng

Theo các nhà tâm lý học, khi ai đó đang trong cơn khủng hoảng hiện sinh, họ có thể khắc phục sự bất mãn của mình bằng cách cư xử bốc đồng. Họ có thể chọn một lối sống liều lĩnh hơn vì cảm thấy phải đánh giá lại cuộc sống và cho rằng như thế mới thực sự là sống. Sự bốc đồng ở đây là sản phẩm của những khó khăn hoặc thất vọng lâu dài, mà một người trong quá trình tự vấn và mâu thuẫn với chính bản thân mình – cuối cùng đã quyết định hành động như vậy.

Làm thế nào để vượt qua khủng hoảng

Dựa vào những người thân yêu

Khi đối mặt với một cuộc khủng hoảng hiện sinh, bạn rất cần sự giúp đỡ của những người xung quanh. Không chỉ là những điều lớn lao, chỉ cần bên cạnh họ và chia sẻ vấn đề của bạn, sẽ giúp tâm trạng tốt hơn nhiều. Gặp gỡ và ở bên cạnh những người thân yêu giúp chúng ta bớt cô đơn và cảm thấy kết nối giữa bản thân với cuộc sống này mạnh mẽ hơn.

Thừa nhận và lắng nghe cảm xúc của bạn

Khi trải qua một vấn đề về tâm lý, chúng ta dường như phớt lờ nó và giấu kín những cảm xúc sâu thẳm bên trong. Bề ngoài bạn vẫn là một người lạc quan vui vẻ, nhưng bên trong dường như vỡ vụn. Việc phớt lờ và bỏ qua những cảm nhận thật sự của mình, không giúp bạn quên đi nó, mà một lúc nào đó, nó sẽ trở lại với bạn như một liều “thuốc độc”. Cách tốt nhất là nhìn nhận những cảm xúc và vấn đề của bản thân một cách tích cực, nếu suy nghĩ kỹ, bạn có thể tìm ra được nguyên nhân của những cảm giác đó. Khi gỡ được nút thắt trong lòng, mọi việc tự nhiên sẽ nhẹ nhõm hơn. Việc tích cực lắng nghe cảm xúc bản thân cũng giúp chúng ta cảm thấy vững vàng và kết nối sâu sắc hơn với con người bên trong mình.

Tham gia các nhóm hỗ trợ

“Thuốc giải độc” cho các nỗi lo lắng hiện sinh là sự kết nối. Việc gặp gỡ những người đã và đang trải qua hoàn cảnh giống mình giúp bạn có thêm được kinh nghiệm cho các vấn đề của bản thân. Thông qua việc chia sẻ cũng có thể giúp bạn xử lý nỗi đau, cảm giác bị cô lập, hoặc bất cứ thứ gì ở gốc rễ của khủng hoảng hiện sinh.

Kết nối lại với mục đích sống của bạn

Một trong những nguyên nhân sâu xa của khủng hoảng hiện sinh chính là nỗi sợ hãi rằng mình đang sống một cuộc đời vô nghĩa. Điều này thường bắt nguồn từ sự thất vọng, sự đánh giá bản thân không có giá trị. Kết nối lại với lý tưởng, đam mê của bạn, những dấu ấn mà bạn muốn ghi lại trên thế giới có thể là một phương pháp giúp loại bỏ nỗi lo lắng hiện sinh của bạn.

Hãy nhớ rằng hạnh phúc là hành trình chứ không phải đích đến

Chúng ta ai cũng có một hành trình dài phải đi để biết chúng ta cần gì và muốn gì. Thay vì lo lắng hay sợ hãi về những gì sẽ xảy ra mai kia – là những gì mà chúng ta không thể biết và cũng không thể tránh – thì chỉ cần tập trung vào hôm nay thôi. Dù vui vẻ hay khổ đau, cuộc sống vẫn cứ thế mà trôi qua từng ngày, thay vì mải lo lắng cho một ngày chưa tới, hãy vui sống và tận hưởng khoảnh khắc hiện tại.

Nguồn: Duyên Dáng Việt Nam