Làm ngơ để nữ doanh nhân ôm 190 tỉ đồng rồi bỏ trốn, ba cán bộ ngân hàng không được giảm án

247
Loading...

Biết sai phạm trong hồ sơ vay vốn của bà Châu nhưng Phong cùng hai cấp dưới vẫn “lờ” đi, tạo điều kiện cho nữ doanh nhân chiếm đoạt hàng trăm tỉ của ngân hàng rồi bỏ trốn.

Ngày 6/3, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Trần Thị Khánh Ngọc (39 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn – Agribank chi nhánh Nam Hoa) và Nguyễn Thị Thắng (42 tuổi, nguyên phó Phòng kế hoạch kinh doanh) về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo cáo trạng, năm 2005, bà Trần Thị Minh Châu thành lập công ty TNHH May Thiên Kim. Đến năm 2008, công ty May Thiên Kim góp vốn với công ty Techni Global Ltd. (trụ sở tại Mỹ) thành lập công ty TNHH Đá Tấm (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Doanh nghiệp này cũng do bà Châu đứng tên làm giám đốc.

Làm ngơ để nữ doanh nhân ôm 190 tỉ đồng rồi bỏ trốn, ba cán bộ ngân hàng không được giảm án - Ảnh 1.

Bị cáo Ngọc mong muốn được pháp luật khoan hồng vì đang mang thai

Từ tháng 3/2009 đến tháng 6/2010, Trần Văn Phong (62 tuổi, nguyên giám đốc chi nhánh) đã ký 5 hợp đồng tín dụng với công ty Đá Tấm. Cơ quan điều tra xác định, trong khi thực hiện quy trình thẩm định, xét duyệt hồ sơ vay vốn, Phong cùng hai cấp dưới là Thắng và Ngọc biết những sai phạm trong hồ sơ vay vốn của bà Châu nhưng “lờ” đi.

Cụ thể, nhà xưởng bà Châu thế chấp chỉ trị giá 5 tỉ đồng nhưng Phong duyệt cho vay đến 15 tỉ đồng. Bên cạnh đó, nhóm này biết bà Châu sử dụng số tiền vay từ hợp đồng sau tất toán số nợ trong hợp đồng trước nhưng vẫn coi như không biết.

Tính đến tháng 5/2016, công ty Đá Tấm tất toán 3 hợp đồng. Hai hợp đồng còn lại không có khả năng thanh toán, khiến Agribank chi nhánh Nam Hoa thiệt hại 190 tỉ đồng. Thực hiện phi vụ trót lọt, Châu đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, đến nay chưa rõ tung tích.

Ngày 4/9/2018, TAND TP.HCM tuyên phạt Phong 11 năm tù, hai bị cáo còn lại 6 năm tù. Không đồng ý với bản án sơ thẩm, Ngọc và Thắng đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa hôm nay, Thắng vắng mặt vì lý do sức khỏe. Về phần mình, bị cáo Ngọc giữ nguyên kháng cáo, cho rằng bản thân đang mang thai nên mong muốn được giảm nhẹ hình phạt. “Bị cáo vô cùng hối hận với những gì đã gây ra, nhưng bị cáo cũng chỉ là nhân viên, nghe theo chỉ đạo của sếp. Mong HĐXX cho bị cáo được hưởng mức án khoan hồng”, Ngọc trình bày.

Sau khi xem xét hồ sơ và quá trình thẩm vấn tại tòa, HĐXX cho rằng bản án sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo đúng người, đúng tội và áp dụng tất cả các tình tiết giảm nhẹ. “Việc bị cáo Ngọc mang thai có thể là lý do để xin hoãn việc thi hành án, nhưng không thể xem xét để giảm nhẹ hình phạt”, bản án nêu.

Gốc

Loading...