Ngày hôm qua, ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sỹ là Credit Suisse đã sụp đổ, chấm dứt tuổi thọ 167 năm của nó. Đây là một trong 30 ngân hàng lớn nhất thế giới, và quy mô sụp đổ hiện tại là lớn hơn so với Lehman brothers năm 2008.

Như vậy, có thể nhận định rằng thế giới chính thức bước vào cuộc khủng hoảng tài chính, là bước đầu tiên trong kịch bản Great Reset.

Để ngăn chặn sự đổ vỡ dây chuyền của hệ thống ngân hàng, những NHTW của các cường quốc, đặc biệt là FED đã đưa ra những gói cứu trợ thanh khoản cho các ngân hàng, hay nói thẳng ra là bơm tiền. Do đó, những ngày gần đây giá vàng và tiền điện tử dựng đứng.

Nhưng điều thú vị ở đây là chẳng ai đi dập lửa ngôi nhà của mình bằng cách đổ thêm dầu vào cả. Bơm tiền sẽ làm cung tiền tăng, từ đó lạm phát sẽ tăng lên, đời sống người dân càng khó khăn và mâu thuẫn xã hội tăng cao. Còn nếu không bơm tiền thì hệ thống ngân hàng sụp đổ, cũng sẽ dẫn tới khủng hoảng kinh tế.

Vậy thì khủng hoảng kinh tế trong thời gian tới là điều khó tránh khỏi. Hậu quả tất nhiên là một bộ phận lớn sẽ mất việc làm, thu nhập bị giảm, giá cả leo thang và việc duy trì cuộc sống sẽ rất khó khăn.

Lần khủng hoảng này sẽ vô cùng khốc liệt và đặc biệt, bởi vì thế giới Phương Tây đang đi vào thời điểm “kép” của chu kỳ phát triển của họ, như là chu kỳ dân số, rộng hơn là chu kỳ nền văn minh….dẫn tới những kết cục khó lường trong những năm tiếp theo.

Trong xu thế thế giới trở nên đa cực, một số quốc gia đang dần từ bỏ đồng USD trong thanh toán quốc tế. Khi các nước Phương Tây cùng hùa nhau cấm vận Nga, thì các nước còn lại, đặc biệt là khối Brics nhận thấy rằng không thể bị phụ thuộc vào đồng tiền – hệ thống đó, dẫn tới việc rút tiền khỏi các hệ thống ngân hàng của phương Tây.

Sự sụp đổ của Credit Suisse có một phần nguyên nhân bởi sự rút tiền hàng loạt đến từ các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Thật khôi hài khi tổ tiên của Thụy Sỹ đã mất hàng trăm năm để xây dựng thương hiệu “trung lập” cho quốc gia mình, thì con cháu họ lại phá hủy nó chỉ trong nháy mắt.

Hơn thế nữa, một khi những đồng tiền được Mỹ in ra hàng thập kỷ nay, trôi nổi trong nền kinh tế của toàn cầu dần bị đẩy ra khỏi các nước trên, thì những đồng tiền đó chỉ có cái đích cuối cùng là quay trở lại chính nước Mỹ. Từ đó dẫn tới lạm phát sẽ ngày càng tăng lên, dẫn tới áp lực phải tăng lãi suất lên cao hơn nữa.

Điều này dẫn tới thế nan giải của FED, tăng lãi suất thì toàn bộ nền kinh tế sẽ sụp đổ, còn không tăng thì sẽ dẫn tới lạm phát phi mã. Mà một khi đồng đô mất giá quá nhanh thì sẽ làm các quốc gia khác từ bỏ đồng đô nhanh hơn, mà kết cục cuối cùng thì nước Mỹ sẽ sụp đổ.

Do đó, để duy trì vị thế của mình, nước Mỹ sẽ tìm mọi cách để phá rối các quốc gia đang từ bỏ đồng đô la. Cách đây chỉ 20 năm, Saddam Hussein thay thế đồng đô bằng đồng euro trong thanh toán dầu mỏ, rồi kết cục là nước Mỹ đã xâm lược và kết liễu ông ta. Người ta thường nói rằng Mỹ đánh Iraq vì dầu mỏ, nhưng thực ra mục đích chính của cuộc chiến là để bảo vệ vị thế đồng USD.

Bởi vì một khi thế giới còn dùng đồng đô, thì người Mỹ có thể thoải mái in tiền, từ đó bóc lột sức lao động của toàn nhân loại.

Tình huống tương tự cũng đang xảy ra, khi nước Nga đang thanh toán dầu mỏ với Trung Quốc bằng đồng Rúp, thì cuộc chiến tranh tại Ukraine sẽ ngày càng khốc liệt hơn, với nhiều vũ khí hủy diệt hơn được đưa ra chiến trường. Và bạn cũng sẽ thấy sự “tình cờ” tại các quốc gia gần đây có bạo loạn, biểu tình, chiến tranh đều có liên quan đến Brics.

Sắp tới, thế giới sẽ vô cùng hỗn loạn. Ngay tại chính nước Mỹ, ông Trump đã trở lại tranh cử để chiến đấu với giới tinh hoa. Nhưng có lẽ lần này có thể là lần cuối cùng bạn nhìn thấy ông ấy, bởi vì trong cuộc chiến này, ông ấy không thể có đủ nguồn lực để đấu lại những tổ chức kia. Ông ấy đã may mắn đắc cử năm 2016 vì sự chủ quan của họ. Lần này điều đó sẽ không xảy ra.

Trong thời gian tới, mỗi người nên chuẩn bị hành trang trong giai đoạn khó khăn, tích lũy tiền bạc để vượt qua. Mặc dù sự ảnh hưởng đến Việt nam không lớn như các nước khác, nhưng nó cũng không hề dễ dàng. Bởi vì theo mình nghĩ cho dù kịch bản lạc quan nhất cũng phải đến hết năm 2024, còn không thì tới năm 2026-2027 khó khăn mới qua đi.

Dù sao thì trong thời điểm khó khăn, ít công việc, ta lại có nhiều thời gian rảnh để học tập, trau dồi kiến thức và đúc kết lại kinh nghiệm cho bản thân.

Nếu bạn tận dụng được thời gian này để tu luyện, đây sẽ là hành trang tuyệt vời nhất của bạn trong những thập kỷ tiếp theo!

Bài: Ngô Sa Thạch