Nga nổ súng bắt tàu Ukraine:

Loading...
Đặc vụ Tổng  cục An ninh Liên bang Nga (FSB) hộ tống một thủy thủ Nga tới tòa án ở  Simferopol hôm 27/11. Ảnh: AFP.

Nhân viên Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) áp giải thủy thủ Ukraine (phải) tới tòa án ở Simferopol hôm 27/11. Ảnh: AFP.

Roman Mokryak, thuyền trưởng một tàu chiến Ukraine, nói với các nhà điều tra Nga rằng ông sẽ không cung cấp bất cứ thông tin nào cho đến khi thủy thủ đoàn được thả, Reuters hôm 12/12 dẫn lời luật sư Ilya Novikov cho hay. Nga hôm 25/11 nổ súng bắt ba tàu hải quân cùng 24 thủy thủ của Ukraine ở Biển Đen với cáo buộc xâm phạm lãnh hải và có hành động nguy hiểm.

“Ông ấy tin rằng một mình ông ấy chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra trên tàu, thủy thủ đoàn chỉ thực hiện theo lệnh và họ không thể bị giam để lấy lời khai”, luật sư của Mokryak viết trên Facebook.

Oleh Melnychuk, thuyền trưởng của tàu kéo Ukraine bị Nga bắt, cũng từ chối trả lời thẩm vấn, bác bỏ cáo buộc của Moskva và nhận mình là “tù binh chiến tranh”, luật sư Edem Semedlyayev viết trên Facebook. Nga chưa công bố ngày diễn ra phiên xét xử các thủy thủ Ukraine.

Ukraine tuyên bố tàu của họ hoạt động đúng theo quy định của luật pháp quốc tế, yêu cầu Nga trao trả người và phương tiện. Ukraine đã kiện Nga lên Tòa án Nhân quyền châu Âu, yêu cầu Nga chăm sóc y tế cho các thủy thủ bị thương và cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe của họ.

Kiev cũng cáo buộc Moskva đang chuẩn bị tấn công nước này. Nga phủ nhận cáo buộc, nói rằng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang cố gắng khơi dậy xu hướng chống Nga để giành được sự ủng hộ trong chiến dịch bầu cử.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi hai nước giảm căng thẳng, đồng thời đề nghị Nga thả các thủy thủ Ukraine. Nhóm thủy thủ này đã được chuyển đến nhà tù ở Moskva và đang bị giam cách ly.

Gốc

Loading...