Nội soi là biện pháp phẫu thuật ít xâm lấn đem lại chất lượng cuộc sống tốt nhất cho bệnh nhân, thời gian nằm viện giảm, bệnh nhân bớt đau hơn. Chính vì vậy, phẫu thuật nội soi hiện tại đang được sử dụng phổ biến và tại bệnh viện Gia An cũng đã tiến hành phẫu thuật ung thư gan bằng nội soi, cũng như mổ mở.

Vấn đề nội soi hay mổ mở là do thói quen của các kỹ thuật viên, do trình độ kỹ thuật của các phẫu thuật viên mà chúng ta sử dụng.

Nhưng thông thường đối với khối u gan nhỏ mà chỉ cắt 1 hạ phân thùy, 1 phân thùy thì nên sử dụng phẫu thuật nội soi. Còn với khối u gan lớn, phẫu thuật kéo dài nên chọn phẫu thuật mổ mở.

Tuy nhiên, nếu phẫu thuật viên đạt tới trình độ phẫu thuật nội soi tốt thì có thể phẫu thuật nội soi ở khối u gan lớn.

Đối với ung thư gan, đã có rất nhiều công trình nghiên cứu đề cập vấn đề hóa, trị liệu trong ung thư gan. Nhưng với ung thư gan, đặc biệt ung thư gan trên nền xơ gan có tăng áp lực tĩnh mạch cửa thì thuốc có đi được vào nhu mô gan không là vấn đề khó. Và thuốc đi theo đường mạch máu vào trong gan cũng hạn chế do rối loạn giải phẫu và chuyển hóa của động mạch gan.

Rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới hiện tại vẫn đánh giá thấp vai trò của hóa trị trong điều trị ung thư gan.

Còn xạ trị, có các trang thiết bị mới và hiện đại. Trong đó, xạ trị điều biến liều (IMRT) được sử dụng cho một số trường hợp ung thư gan còn khu trú, bệnh nhân không thể phẫu thuật do bệnh lý nền.

Còn điều trị toàn thân đối với ung thư gan đã được Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cũng như Hiệp hội Ung thư Châu Âu cho phép sử dụng một số thuốc, trong đó thuốc nhắm trúng đích đã được đưa vào sử dụng và coi như là phác đồ điều trị ung thư gan.

Tóm lại, vai trò của hóa trị trong ung thư gan rất thấp, chỉ là vai trò của thuốc nhắm trúng đích thôi. Còn xạ trị có thể sử dụng xạ trị điều biến liều ở một số ung thư gan không thể phẫu thuật bởi bệnh lý nền.

(Trích từ GLTT Ung thư gan: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị như thế nào?)