Thị trường chứng khoán hồi phục nhẹ và các nhà đầu tư dường như quá mệt mỏi với những thông tin từ Fed và lãi suất. Bên cạnh các thông tin về thị trường, Thuận cũng muốn gửi tới các bạn những chia sẻ về quan điểm đầu tư của mình.

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ năm (13/4) có sự hồi phục và tăng ở cả ba chỉ số, riêng Nasdaq tăng mạnh nhất 1.99%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán gần như đi ngang. Vàng và dầu đều tăng lên quanh 2058 USD/ounce và 82.42 USD/thùng.

Bitcoin ngày qua đã có thời điểm vượt 31,000 USD, sau đó điều chỉnh về quanh 30,900 USD. Cả thị trường crypto tăng trưởng và vốn hóa tăng lên mức 1.34 nghìn tỷ USD.

Một vài chia sẻ về quan điểm đầu tư

Đây là mức giá cao nhất tính đến thời điểm hiện tại của BTC kể từ đầu năm 2023. Tức tính từ mức giá 16,531 USD, giá BTC đã tăng khoảng 90% chỉ trong bốn tháng đầu năm. Không chỉ giá BTC thay đổi mà tâm lý nhà đầu tư cũng có sự thay đổi cực kỳ lớn. Đầu năm nay, rất nhiều nhà đầu tư đã nghĩ rằng giá BTC có thể giảm về 10,000 USD đến 12,000 USD. Chúng ta có thể thấy, trong thời gian ngắn hạn rất khó để dự đoán giá của BTC nhưng nhìn dài hạn chúng ta sẽ dễ có thể thấy được xu hướng lớn hơn.

Với những nhà đầu tư kiên trì trung bình giá và mua được tài sản giá rẻ trong mùa đông. Đầu tư vào Bitcoin và các loại tiền mã hóa là một hình thức đầu tư, và mục đích chủ yếu của nhiều người tham gia vào đó là để kiếm lời nhuận. Đây không phải vì họ thích tiền mà chỉ đơn giản là vì khi có tiền, họ có thể cải thiện cuộc sống của mình và gia đình. Điều này là một lý do phổ biến cho việc đầu tư, vì ai cũng muốn cuộc sống của mình và gia đình tốt hơn.

Vì vậy, đến cuối cùng, điều quan trọng là các nhà đầu tư có kiếm tiền từ thì thị trường hay không chứ không phải chứng minh rằng mình đã đúng. Đầu tư là một quá trình, và như bất kỳ nhà đầu tư nào, tôi cũng đã sử dụng các công cụ như options, futures và tham gia vào thị trường ngoại hối, và cũng đã từng gánh chịu các khoản lỗ. Điều này là hoàn toàn bình thường trong quá trình đầu tư, và quan trọng là chúng ta có thể rút ra được kinh nghiệm cho bản thân.

Thực tế là thua lỗ không phải lúc nào cũng là thất bại, chỉ khi bạn từ bỏ là khi bạn thực sự thất bại. Nhiều người cảm thấy đầu tư đang đối đầu với tất cả mọi người, nhưng thực ra thị trường không phân biệt chủng tộc, giới tính hay địa điểm. Tất cả mọi người, bao gồm cả phụ nữ và đàn ông, đều có thể kiếm tiền và cũng có thể gánh chịu lỗ lãi trong thị trường này. Thành công hay không phụ thuộc vào tư duy, may mắn, kiên nhẫn, kỷ luật và kinh nghiệm của từng người trong thị trường này.

Những người đầu tư thành công không nhất thiết phải thông minh hơn hay may mắn hơn người khác, mà họ có một tư duy chiến lược tốt hơn, kiên nhẫn hơn, có kỷ luật hơn và tích luỹ được nhiều kinh nghiệm hơn.

Fed sẽ sớm phải giảm lãi suất

Dường như các nhà đầu tư đã quá mệt mỏi với những thông tin của Fed, về lãi suất và nguy cơ suy thoái kinh tế. Các thông tin Fed đưa ra không rõ ràng khiến các nhà đầu tư lo lắng. Nhưng phần lớn người dân đã nhìn thấy một sự thật rõ ràng rằng, lạm phát đã và đang có, Fed sẽ rất khó để có thể đẩy lùi nó dù họ đang rất quyết tâm để thực hiện. Đồng thời, việc Fed giảm lãi suất cũng chỉ là việc sớm muộn cần thực hiện.

Lúc này, lạm phát vẫn ở mức cao so với một năm trước. Fed muốn thấy lạm phát trở về một mức có thể chấp nhận. Tuy nhiên, giá cả đã tăng bởi lạm phát sẽ không giảm dù lạm phát đã trở về mức thấp.

 

Còn về sự kiện các ngân hàng địa phương ở Hoa Kỳ sụp đổ đã lắng xuống. Fed và bộ tài chính tiếp tục trấn an người dân rằng các ngân hàng đã ổn. Việc vay ngân hàng từ cửa sổ chiết khấu của Fed và chương trình cho vay mới đã nới lỏng vào tuần trước, đã cho thấy những dấu hiệu ban đầu cho thấy các ngân hàng vay ít hơn. Trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 4, các ngân hàng đã vay trung bình 67.6 tỷ USD mỗi đêm, giảm từ 69,7 tỷ USD so với một tuần trước đó, theo dữ liệu mới của Fed công bố ngày 13/4.

Dù tin tức về tình hình các ngân hàng đã ít hơn, lượng tiền các ngân hàng vay Fed giảm xuống. Nhưng thực tế các ngân hàng vẫn tiếp tục vay mượn. Nên thực tế các ngân hàng có thực sự ổn hay không.

Fed vẫn phải chờ cho lạm phát trở về mức chấp nhận được. Đồng thời, Fed cũng không thể giữ lãi suất cao trong thời gian dài khi các ngân hàng đang bất ổn. Sắp tới đây, cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo cũng tạo thêm áp lực cho Fed, họ không thể để kinh tế đi vào suy thoái. Do đó, Fed cũng sẽ sớm phải nới lỏng tiền tệ, giảm lãi suất để kích thích nền kinh tế.

Hiện nay, số tiền nằm trong quỹ Money-market Fund đang rất lớn, con số đang ở mức cao nhất từng biết, theo Bloomberg. Theo dữ liệu của ICI Global, hiện đang có hơn 3.3 nghìn tỷ USD đang ở trong các quỹ này chờ để đầu tư. Khi thị trường có dấu hiệu hồi phục, các nhà đầu tư sẽ càng mất kiên nhẫn và muốn dùng tiền đầu tư trở lại. Còn nếu giá xuống, thị trường vẫn còn một lượng tiền mặt lớn. Bởi lập luận rằng Fed sẽ phải sớm giảm lãi suất, khi đó các tài sản sẽ tiếp tục tăng giá.

Chu kỳ mỗi 4 năm của Bitcoin sẽ lặp lại

Biểu đồ dưới đây, cũng tương tự nhiều biểu đồ Thuận đã từng chia sẻ. Biểu đồ dưới đây so sánh giá BTC trong mỗi chu kỳ mỗi 4 năm theo BTC halving. Bitcoin halving tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2024.

Bitcoin vẫn tiếp tục đi theo chu kỳ mỗi bốn năm này. Dù các sự kiện mỗi năm mỗi khác nhưng nhìn chung về xu hướng biến động giá dài hạn của BTC ở mỗi chu kỳ có sự tương đồng rất lớn.

Càng nhiều người tin vào chu kỳ mỗi bốn năm thì càng nó sẽ tiếp tục xảy ra như vậy. Bởi khi các nhà đầu tư tin vào chu kỳ này thì họ sẽ phản ứng theo chu kỳ, dẫn tới giá cả cũng phản ứng tương tự. Thị trường được vận hành bởi sợ tham lam và sợ hãi.

Youtuber InvestAnswers chia sẻ biểu đồ từ công ty tình báo thị trường tiền điện tử K33 Research, trước đây là Arcane Research, kiểm tra quỹ đạo lịch sử của ba chu kỳ Bitcoin gần đây nhất. Người này cho rằng, chu kỳ này giống với chu kỳ năm 2017 nhất. Chu kỳ vừa rồi, chúng ta thấy giá BTC giảm xuống dưới cả đỉnh cũ 20,000 USD. Điều đó có nghĩa là giá của BTC có thể tăng đến 50,000 USD trước cả halving, nếu lịch sử lặp lại.

Các thông tin khác:

  • Dữ liệu Lạm phát giá sản xuất (PPI) của Hoa Kỳ đã cho thấy rằng lạm phát đang chậm lại nhanh hơn dự kiến. PPI đạt 2.7% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường là 3%. Đây là mức giảm giá trị PPI hàng tháng là lớn nhất kể từ mức cao nhất vào tháng 3 năm 2022.
  • Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm, nhưng vẫn ở mức tương đối thấp. Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 8/4 đã tăng 11,000 lên 239,000 so với tuần trước đó. Đó là mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2022 khi 251,000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.
  • Tới thời điểm Thuận chia sẻ video, có hơn 981 nghìn ETH đang xếp hàng chờ rút khỏi staking. Tuy nhiên, chỉ có khoảng hơn 60 nghìn ETH sẽ được xử lý và được rút mỗi ngày, con số này không đáng kể so với khối lượng giao dịch của ETH. Thêm nữa, số lượng ETH chờ rút có thể đến từ sàn Kraken bởi họ bị cáo buộc dịch vụ staking này là hợp đồng đầu tư chưa đăng ký. Do đó, họ cần rút ETH để trả lại nhà đầu tư chứ không hẳn đến bán.
  • Twitter sẽ cho phép người dùng truy cập vào cổ phiếu, tiền điện tử và các tài sản tài chính khác thông qua quan hệ đối tác với eToro, một sàn giao dịch crypto và chứng khoán. Musk đã thực hiện sứ mệnh của mình là biến Twitter thành cái gọi là “siêu ứng dụng” cung cấp cho người dùng các dịch vụ tài chính trên mạng xã hội.
  • Lãnh đạo trong Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Hoa Kỳ không hài lòng với phản hồi của chủ tịch SEC, Gary Gensler về tài liệu của họ đã cung cấp trước đó. Ông đã gửi một yêu cầu khác yêu cầu hồ sơ và thông tin liên lạc giữa và giữa cả Phòng Thực thi của SEC, Văn phòng Chủ tịch và Bộ of Justice (DOJ)” liên quan đến thời điểm buộc tội và bắt giữ cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried.
  • Lệnh triệu tập có liên quan đến một vụ kiện dân sự do SEC đệ trình chống lại Justin Sun và những người khác về cáo buộc cung cấp và bán token TRX dưới dạng chứng khoán chưa đăng ký. Justin Sun được yêu cầu trả lời lệnh triệu tập trong vòng 21 ngày, không không anh ta mặc định thua kiện và sẽ phải bồi thường. Hiện Justin Sun chưa phản hồi về thông tin này.

Theo thuancapital