5 loại ung thư phổ biến nhất ở cả nam và nữ

Tại Việt Nam, 5 loại ung thư phổ biến ở cả 2 giới gồm: ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại trực tràng.

Ung thư vẫn luôn là mối quan tâm trên toàn cầu. Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng.

Tại Việt Nam, các ung thư phổ biến ở nam giới gồm ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, tiền liệt tuyến (chiếm khoảng 65.8% tổng các loại ung thư).

Ở nữ giới, các bệnh ung thư phổ biến gồm ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, gan (chiếm khoảng 59.4% tổng các loại ung thư).

Chung cho cả 2 giới các loại ung thư phổ biến là ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại trực tràng.

Trong các loại ung thư này, đa phần đều được kiểm soát tốt nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, ung thư gan, ung thư phổi thường phát hiện muộn, nên ảnh hưởng đến chất lượng điều trị.

Đáng mừng, các loại ung thư này đều có thể phòng ngừa, giảm nguy cơ mắc bằng thay đổi hành vi, lối sống.

Dưới đây là những lời khuyên của chuyên gia nhằm phòng nguy cơ mắc ung thư nói chung, các loại ung thư trên nói riêng:

Từ bỏ rượu bia, thuốc lá

Các yếu tố về hành vi lối sống phải kể tới là hút thuốc lá (là nguyên nhân của 30% các loại ung thư, gây ra 20 loại ung thư khác nhau và 90% nguyên nhân của ung thư phổi); lạm dụng rượu bia là nguyên nhân gây ra các loại ung thư như ung thư miệng, họng; ung thư gan; ung thư vú, ung thư đại trực tràng) ….’

Ăn nhiều rau xanh, trái cây

Chế độ ăn uống không hợp lý là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh; chế độ ăn nhiều mỡ động vật, ít chất xơ, sử dụng các thực phẩm mốc (gạo, lạc…), hay thực phẩm chế biến sẵn như thịt hun khói, cá muối…) đóng vai trò 35% nguyên nhân gây ung thư (như ung thư vú, thực quản, đại trực tràng…).

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế hoặc tránh các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, đồ uống có đường và thực phẩm đã qua chế biến, hạn chế thức ăn chứa nhiều muối, không ăn thực phẩm mốc, ôi thiu, thực phẩm nhiễm hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trọng ….Hãy vận động nhiều hơn

Thói quen ít vận động cũng là nguyên nhân gây nên một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư đại trực tràng.

Duy trì thói quen vận động mỗi ngày, như 60 phút đi bộ, 60 phút bơi… sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn, giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, giảm nguy cơ ung thư do béo phì.

Sàng lọc phát hiện sớm có vai trò quan trọng trong điều trị ung thư, khi phát hiện ở giai đoạn sớm thì việc điều trị càng hiệu quả và tiết kiệm về chi phí, ngược lại nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì điều trị gặp nhiều khó khăn và để lại gánh nặng lớn về kinh tế.

Do vậy, mỗi người dân cần duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ, khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ ung thư cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện sớm hoặc loại trừ bệnh ung thư.

Theo Dân trí