7 bước giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, ung thư đại trực tràng ở nước ta cũng như nhiều nước đang phát triển tăng nhanh, do liên quan trực tiếp đến lối sống, chế độ ăn.

Ung thư đại trực tràng là ung thư phổ biến hàng thứ 5 tại Việt Nam sau ung thư gan, phổi, dạ dày, vú. Theo Globocan 2020 Việt Nam ghi nhận gần 16 ngàn ca mắc mới và hơn 8.200 ca tử vong vì căn bệnh này.

TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, ung thư đại trực tràng ở nước ta cũng như nhiều nước đang phát triển tăng nhanh, do liên quan trực tiếp đến lối sống, chế độ ăn.

Người dân dần thích nghi với lối sống của phương Tây, tiêu thụ nhiều thịt đỏ, ăn ít trái cây và rau xanh, nạp nhiều chất béo, thức ăn nhanh, uống nhiều rượu, hút thuốc lá, ít vận động, gia tăng béo phì ]… là những yếu tố nguy cơ gia tăng tỉ lệ mắc bệnh.

Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh là một trong những yếu tố nguy cơ làm tăng tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng. Bằng chứng là 57% người trưởng thành tại nước ta ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến nghị của WHO, trong khi lại ăn nhiều thịt; một nửa nam giới uống rượu bia ở mức nguy hại; béo phì tăng nhanh…

Ngoài lối sống, ung thư đại trực tràng có liên quan đến yếu tố tuổi tác và di truyền, tuy nhiên số ca liên quan đến di truyền chỉ chiếm 3-5%.

Theo các chuyên gia, là bệnh liên quan nhiều đến lối sống, việc thay đổi lối sống, hành vi sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Vì vậy, hãy thực hiện 7 bước sau để giảm nguy cơ ung thư:

– Khám sàng lọc kiểm tra phát hiện ung thư đại trực tràng thường xuyên bắt đầu từ tuổi 40. Nếu bạn có tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị ung thư đại trực tràng hoặc bị polyp đại trực tràng, hoặc tiền sử những loại ung thư khác, hoặc bệnh viêm ruột, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để được khám sàng lọc kiểm tra sớm hơn.

– Ăn nhiều chất xơ, mỗi người trưởng thành cần ăn đến 400gram rau, trái cây tươi mỗi ngày. Đặc biệt nên ăn những loại rau màu đậm, xanh đậm, màu vàng…

– Chế độ ăn ít chất béo, giảm đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, giảm ăn đồ nướng.

– Giảm thịt đỏ, tăng thịt trắng, cá, tôm…

– Không uống nhiều rượu và không hút thuốc: Nếu bạn sử dụng rượu bia, chỉ sử dụng lượng rất ít mỗi ngày. Các chất cồn và thuốc lá đều là nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng và các loại ung thư đường tiêu hóa khác. Nếu bạn đang hút thuốc, hãy bỏ ngay. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bao giờ thử dùng.

– Tập thể dục đều đặn mỗi ngày. Các hoạt động đơn giản như đi bộ, làm vườn, leo cầu thang có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

– Uống 2-3 lít nước mỗi ngày.


Khi thực hiện được những khuyến cáo trên, bạn có một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, kiểm soát cân nặng, sẽ giảm được nguy cơ mắc ung thư.

Tại Việt Nam, phần lớn bệnh nhân ung thư đại trực tràng được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn (do dấu hiệu ban đầu dễ nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác), chủ yếu là giai đoạn 3-4 nên điều trị gặp nhiều hạn chế; nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỉ lệ sống sau 5 năm lên tới trên 90%.

Theo Dân trí