Loại rau nào đứng đầu về khả năng ngăn ngừa mầm mống ung thư?

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ trong một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư nội mạc tử cung và ung thư dạ dày.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Critical Reviews in Oncology/Hematology” đã phân tích dữ liệu của 19 nghiên cứu trước đó với tổng số 720.000 người (16.159 người bị ung thư).

Trong số 19 nghiên cứu, 14 nghiên cứu sử dụng chỉ số FRAP để phân tích sức mạnh chống oxy hóa của thực phẩm và nhận thấy rằng, sức mạnh chống oxy hóa của thực phẩm và nguy cơ ung thư có mối tương quan lớn.

Nhóm nghiên cứu cũng phân tích mức độ ảnh hưởng của khả năng chống oxy hóa trong thực phẩm theo loại ung thư. Kết quả chỉ ra ung thư đại trực tràng, ung thư nội mạc tử cung và ung thư dạ dày có sự ảnh hưởng lớn nhất.

Theo các nghiên cứu, trong số 34 loại rau, rau chân vịt, ớt, măng tây, củ cải và nấm có tác dụng chống oxy hóa tốt nhất. Cũng theo nghiên cứu, chất flavonoid trong rau chân vịt có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, trong các nghiên cứu về trái cây đã phân tích 29 loại trái cây và phát hiện ra rằng, dâu đen, mâm xôi, việt quất, dâu tây và các loại quả mọng khác có tác dụng chống oxy hóa tốt nhất. Ngoài quả mọng, ô liu và cam cũng có khả năng chống oxy hóa cao, trong khi dứa, dưa hấu, và các loại trái cây khác xếp ở vị trí thấp hơn về khả năng chống oxy hóa.

Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Con người của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng phát hiện ra rằng, quả mâm xôi có chứa polyphenol “Ellagic acid”, có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh. Ngoài ra, quả mâm xôi còn chứa các chất chống oxy hóa như anthocyanins, vitamin C, E. Ngoài tác dụng chống ung thư, chúng còn có thể giúp chống lại vi trùng, chống lão hóa, làm trắng da và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Trong số các loại đồ uống, cà phê có khả năng chống oxy hóa tốt nhất, còn rượu vang có khoảng 1/3 đến 1/4 tác dụng chống oxy hóa của cà phê.Theo các chuyên gia, polyphenol là chất chống oxy hóa chứa trong thực vật, có thể ngăn ngừa sâu bệnh, loại bỏ oxy hoạt tính có thể gây bệnh và lão hóa, đồng thời có tác dụng kháng khuẩn. Polyphenol trong cà phê cao gấp đôi so với trà đen và trà xanh và gấp ba lần so với cà chua.

Để phòng ngừa ung thư, một chế độ dinh dưỡng khoa học là rất quan trọng. Chế độ ăn uống không hợp lý là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh; chế độ ăn nhiều mỡ động vật, ít chất xơ, sử dụng các thực phẩm mốc (gạo, lạc…), hay thực phẩm chế biến sẵn như thịt hun khói, cá muối…) đóng vai trò 35% nguyên nhân gây ung thư (như ung thư vú, thực quản, đại trực tràng…).

Vì vậy, để phòng nguy cơ ung thư hãy ăn nhiều rau, quả. Hạn chế sử dụng chất béo, thịt đỏ, thức ăn chứa nhiều muối, tránh đồ uống có đường. Không ăn thực phẩm mốc, ôi thiu, thực phẩm nhiễm hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trọng…

Theo Dân trí