Theo Business Insider, kết quả điều tra cho thấy, Amazon sẽ chặn một số lượng lớn các nhà quảng cáo khỏi trang sản phẩm của Apple. Đó là điều đi ngược lại nguyên tắc cạnh tranh khiến Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ có thể theo đuổi vụ việc này, trở thành một tin không tốt cho nhà sản xuất iPhone.

Cuộc điều tra có thể nhắm vào thỏa thuận giữa hai công ty nhằm cung cấp một số ưu đãi nhất định cho Apple. Khi sản phẩm của họ được trưng bày, quảng cáo được nhìn thấy ít hơn nhằm hạn chế khả năng cạnh tranh của các thương hiệu khác.

Sự khác biệt giữa việc tìm kiếm iPhone và Xiaomi 13 trên trang sản phẩm của Amazon

Ví dụ, nếu người dùng tìm kiếm “iPhone” trên Amazon, họ sẽ thấy một trang sản phẩm rõ ràng, trong đó mọi thứ xuất hiện đều là của chính Apple. Tuy nhiên, khi tìm kiếm thiết bị hàng đầu như Xiaomi 13, điều đầu tiên xuất hiện là quảng cáo cho Google Pixel 8 – một sản phẩm cạnh tranh trực tiếp.

Apple lập luận rằng đây là một cách để chống lại việc bán hàng giả, mặc dù vậy điều này không đủ thuyết phục đối với các cơ quan chống độc quyền. Hiện tại có một số vụ kiện chống độc quyền đang diễn ra, bao gồm cả Apple, Google và Bing, do đó thỏa thuận vừa tiết lộ có thể đổ thêm dầu vào lửa.

Ở thời điểm hiện tại, cuộc điều tra vẫn đang diễn ra để đánh giá liệu hoạt động này của hai công ty có gây ra bất kỳ hậu quả nghiêm trọng nào không, hay đó chỉ đơn giản là một thỏa thuận thương mại hợp pháp.

Nguồn
https://thanhnien.vn/thoa-thuan-bi-mat-giua-apple-va-amazon-duoc-tiet-lo-185231118004003639.htm