Thứ trưởng Giáo dục: Hạn chế việc ghi vào SGK, gây lãng phí

Loading...

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định Bộ Giáo dục sẽ quán triệt các NXB khắc phục tình trạng viết vào SGK trong chương trình giáo dục phổ thông mới.
Sáng 21/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết SGK hiện nay là phiên bản được sử dụng ổn định nhiều năm qua, hệ thống bài tập đa dạng về nội dung và hình thức trình bày nhằm tạo hứng thú học tập, giúp học sinh làm quen với các dạng bài khác nhau theo xu thế chung của các nước phát triển. Ngoài các câu hỏi, bài tập truyền thống (bài tự luận), SGK có các dạng bài tập trắc nghiệm như điền chỗ khuyết, lựa chọn đúng/sai, cặp đôi (nối kết)…
Do đặc thù của môn học, ngoài các câu hỏi, bài tập truyền thống, một số SGK, nhất là sách Toán 1, tiếng Anh còn có dạng bài tập trắc nghiệm và các loại bài tập khác như: Điền/viết vào chỗ chấm hoặc ô trống, lựa chọn đúng/sai, nối, khoanh, vẽ, đánh dấu, tô màu…

Cũng theo ông Độ, SGK Toán của các nước tiên tiến trên thế giới cũng thiết kế dạng bài học với hình thức như trên. Tuy không yêu cầu học sinh làm bài hay viết trực tiếp vào SGK mà cần làm vào vở viết hoặc vở bài tập nhưng nếu giáo viên không hướng dẫn từ đầu năm học và nhắc nhở thường xuyên, học sinh sẽ có thói quen viết trực tiếp vào SGK, gây lãng phí.

SGK lớp 3 có nhiều phần cho học sinh viết vào. Ảnh: Q.Q.

Đề cập tới tình trạng lãng phí sách, Thứ trưởng Độ cho rằng Bộ GD&ĐT xác định SGK cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể dùng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội. Giáo viên nhắc nhở học sinh không viết vào sách để SGK có thể sử dụng được nhiều lần.

Tuy nhiên, về phía NXB Giáo dục Việt Nam, Bộ Giáo dục mới đang yêu cầu kiểm tra, rà soát đánh giá cụ thể việc in ấn và phát hành SGK để có đề xuất chỉnh sửa cụ thể nhằm hạn chế việc học sinh ghi vào SGK, gây lãng phí.

“Sắp tới, khi biên soạn sách giáo khoa theo chương trình Giáo dục phổ thông mới, Bộ GD&ĐT sẽ quán triệt với các nhà xuất bản tham gia biên soạn SGK và các Hội đồng thẩm định quốc gia về vấn đề này để khắc phục tình trạng học sinh viết vào SGK, tránh lãng phí như hiện nay”, ông Độ chia sẻ.

Luật giáo dục ‘mở đường’ cho tiêu cực sách giáo khoa Theo TS Lê Viết Khuyến, Luật giáo dục hiện hành “mở đường” cho tiêu cực khi quy định “một chương trình, một bộ sách giáo khoa”.

Quyên Quyên/ Theo Zing

Loading...