Bé 2 tuổi hôn mê sau khi uống gần hết bát rượu

Lúc tờ mờ sáng, bệnh nhi dậy uống nước thấy ca rượu để trên bàn đã rót ra uống gần hết một bát (khoảng 200ml rượu).

Vừa qua, Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai tiếp nhận bệnh nhi S.S.B, 24 tháng tuổi, dân tộc Mông, thôn Cốc Thượng, xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, Lào Cai. Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bệnh viện Sản Nhi trong tình trạng hôn mê, có các cơn co giật dài toàn thân.

Ông nội của trẻ cho biết, lúc tờ mờ sáng, trẻ khát dậy uống nước thấy ca rượu để trên bàn (do gia đình uống còn lại từ hôm trước) rót ra bát uống gần hết một bát (khoảng 200ml rượu). Sau đó trẻ đi ngủ sáng gọi không tỉnh, có cơn kích thích vật vã, co giật toàn thân, trẻ được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng và chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi chiều cùng ngày.

Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị ngộ độc rượu, xử trí cấp cứu theo phác đồ ngộ độc, truyền dịch, bù nước điện giải. Sau gần 3 ngày điều trị tích cực trẻ đã hồi tỉnh, lấy lại được ý thức, sức khỏe ổn định.

Bác sĩ Vũ Thị Hải Yến – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu chia sẻ: “Đây là ca bệnh ngộ độc rượu ở trẻ có độ tuổi nhỏ nhất từ trước đến nay tại bệnh viện”.

Theo các bác sĩ, nhiều người nghĩ rằng cho trẻ nếm thử một chút rượu bia sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe, song trên thực tế chỉ cần một ngụm nhỏ, sức khỏe của trẻ cũng bị ảnh hưởng.

Bản thân cồn là chất kích thích thần kinh. Trẻ con uống một ngụm cũng bị kích thích khiến mặt đỏ gay, choáng váng. Một ngụm bia, rượu nhỏ thì không tác hại ngay, nhưng khi nâng cấp lên số lượng uống càng nhiều sẽ gây hại cho não, mắt, gan, thận của trẻ. Rượu bia còn làm giảm sút trí tuệ, trí nhớ kém, mất tập trung đồng thời gây ảnh hưởng đến năng lực tư duy và khả năng học tập của trẻ.Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em cần dinh dưỡng đầy đủ để phát triển về thể chất và tinh thần, do đó việc cho trẻ em tiếp xúc với rượu bia sớm là sai lầm nguy hiểm. Bản thân rượu bia là chất gây nghiện, khi cho trẻ uống chúng quá sớm sẽ tập nhiễm cho trẻ thói quen xấu và khi lớn lên dễ dẫn đến chứng nghiện sau này. Do đó các bậc phụ huynh tuyệt đối không cho trẻ nhỏ uống thử bia rượu cũng như thức uống có cồn khác.

Khi trẻ đã ăn hoặc uống phải các chất độc hại phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất đề cấp cứu, đồng thời mang theo đồ ăn, uống mà trẻ đã bị ngộ độc đến bệnh viện để xét nghiệm độc chất.

Theo Dân trí