Haiti: Thương vong sau thảm hoạ động đất tăng sốc lên gần 7.000 người

Số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng ở Haiti đã lên tới 1.297 người, với hàng nghìn người khác bị thương.

Một trận động đất mạnh 7,2 độ richter đã tấn công bán đảo phía Nam của Haiti sáng thứ Bảy, 14/8. Đến tối cùng ngày, khu vực này tiếp tục ghi nhận cơn dư chấn mạnh 5,8 độ richter.

Cơ quan chức năng Haiti cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất đã tăng lên tới 1.297 người, với gần 5.700 người khác bị thương. Lực lượng cứu hộ hiện vẫn đang tích cực tìm kiếm những người mắc kẹt trong đống đổ nát.

Trận động đất xảy ra cách Nippes chưa đầy 10 km và gây ra thiệt hại đáng kể cho các thị trấn lân cận. Video từ các thị trấn Jérémie và Les Cayes cho thấy nhiều ngôi nhà đã đổ sập, và các bệnh viện địa phương được báo cáo là đã quá tải chỉ trong vòng một giờ sau cơn địa chấn.

Một số cư dân cho biết đã dành cả đêm thứ Bảy ngủ ngoài trời vì ám ảnh với trận động đất mạnh 7 độ richter hồi năm 2010 từng khiến hàng trăm nghìn công dân Haiti thiệt mạng.Thủ tướng Haiti – Ariel Henry đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng. Tuy nhiên, tình hình Haiti được dự đoán sẽ tiếp tục trở nên phức tạp khi quốc gia Caribe này chuẩn bị đón một cơn bão nhiệt đới mới có tên Grace.

Cơn bão Grace dự kiến sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến Haiti và Cộng hòa Dominica từ thứ Hai hoặc thứ Ba. Với tốc độ gió hiện tại vào khoảng 64km/h, Grace có thể khiến Haiti phải hứng lượng mưa lên tới 250mm.

Theo Tiền Phong