Kết đắng cho kẻ dùng xe cứu thương của người yêu để vận chuyển ma tuý

Mới dây, TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa xét xử trực tuyến bị cáo Phan Thành Lâm, SN 1984, trú tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.  Tại phiên toà, bị cáo Lâm thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Lâm cho biết mình rất hối hận về hành vi mình gây ra. Chỉ vì 10 triệu đồng tiền công mà bị cáo phải đánh đổi cái giá quá đắt. Hai tay bị cáo đan chặt vào nhau trả lời thành khẩn các câu hỏi của HĐXX. 

Phan Thanh Lâm từng có quá khứ lầm lỗi thời trai trẻ. Mới 20 tuổi, Lâm vướng vào lao lý khi bị phạt tù về tội Trộm cắp tài sản. Mãn hạn tù, nam thanh niên này quyết định về quê lập nghiệp. Sau đó không lâu, Lâm kết hôn với một cô gái ít hơn mình 7 tuổi. Họ có với nhau đứa con chung. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, vợ chồng Lâm đường ai nấy đi.

Hồ sơ điều tra - Kết đắng cho kẻ dùng xe cứu thương của người yêu để vận chuyển ma tuý

Phiên toà xét xử trực tuyến Phan Thanh Lâm. 

Năm 2016, Lâm đem lòng yêu người phụ nữ tên H.T.T. Quá trình chung sống họ có với nhau một người con chung nhưng chưa đăng ký kết hôn. Có lẽ cũng xác định chung sống với nhau lâu dài nên tháng 9/2021, chị T. đã vay mượn tiền mua lại xe cứu thương tư nhân của người khác với giá hơn nửa tỷ đồng. Xe cứu thương này chị T. giao cho Phan Thanh Lâm chở bệnh nhân đi cấp cứu ở bệnh viện. Thu nhập từ nghề này không cao nhưng cũng đủ chi phí cho cả gia đình sinh hoạt.

Không bằng lòng với những gì đang có, Phan Thanh Lâm một lần nữa vướng vào vòng lao lý. Cụ thể, ngày 10/5, quá trình chở một người phụ nữ mới sinh từ Trung tâm y tế huyện Quế Phong về khu vực giáp ranh giữa xã Mường Lống và Tri Lễ thì Lâm gặp Mùa Bá Dinh (Không rõ lai lịch địa chỉ). Người này đặt vấn đề nhờ Lâm chở ma túy thuê.

Đến tối ngày 20/5, Dinh tìm gặp Lâm, đưa 1 hộp giấy bìa cứng, dặn “mang đi cho khách ở Quỳ Hợp, xong xuôi về trả cho 10 triệu”. Phan Thanh Lâm cầm hộp chứa ma túy bỏ lên xe cứu thương để đi giao cho khách. Khoảng 22h50, khi Lâm điều khiển xe cứu thương đi đến đoạn đường dốc Đá Quanh thuộc địa phận xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An thì bị công an ra dấu hiệu kiểm tra xe. Thấy lực lượng công an, Lâm bất ngờ điều khiển xe cứu thương tăng tốc bỏ chạy vào khu vực bãi đất trống rồi dừng lại, vứt ma túy xuống đất. Tổ công tác yêu cầu Lâm nhặt lên giao nộp, kiểm tra bên trong có 360 gam ma túy.

Đứng trước bục khai báo, bị cáo khai thường lái xe cứu thương để chở bệnh nhân đi bệnh viện, cấp cứu. Tuy nhiên, mua xe cứu thương đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh nên không có thu nhập. Nên khi có người đàn ông nhờ vận chuyển ma tuý với 10 triệu đồng tiền công nên nên bị cáo đã đồng ý. Bị cáo thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội.

Hồ sơ điều tra - Kết đắng cho kẻ dùng xe cứu thương của người yêu để vận chuyển ma tuý (Hình 2).

Với hành vi phạm tội của mình Phan Thanh Lâm bị tuyên phạt 20 năm tù giam. 

Bị cáo cho biết người yêu không hề biết việc bị cáo dùng xe cứu thương để vận chuyển ma tuý. Được biết, trong quá trình điều tra CQĐT xác định chị T. không biết việc Lâm dùng xe cứu thương vận chuyển ma túy. Cơ quan điều tra đã trả lại xe cho người phụ nữ. Ngày xét xử Lâm, người phụ nữ cũng đến dự với vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Người phụ nữ này cho biết, sau khi Lâm bị bắt chị đã bán chiếc xe đó cho người khác. Hình như nhắc đến vợ, đôi mắt Phan Thanh Lâm đỏ hoe, rồi cúi mặt xuống đất. 

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phan Thành Lâm 20 năm tù về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. Đối với Dinh, do bị cáo không biết rõ lai lịch, địa chỉ người này nên cơ quan điều tra không có căn cứ để xử lý.

Vì phiên toà xét xử trực tuyến nên Lâm cũng không được gặp người phụ nữ của mình mà chỉ được nhìn qua màn hình. Kết thúc phiên toà, người phụ nữ này với đôi mắt đỏ hoe cũng lặng lẽ rời phiên toà.

20 năm tù là cái giá quá đắt mà Phan Thanh Lâm phải trả cho hành vi phạm tội của mình. Lâm biết rõ việc vận chuyển ma tuý phải đối mặt với bản án nghiêm khắc của pháp luật mà vẫn làm. Giá như Lâm chịu khó làm ăn lương thiện thì người phụ nữ của bị cáo không phải khổ,…Và chắc chắn giờ đây dù cuộc sống có khó khăn nhưng gã vẫn hạnh phúc bên mái ấm nhỏ của mình.

Minh Tâm

 

https://www.nguoiduatin.vn/ket-dang-cho-ke-dung-xe-cuu-thuong-cua-nguoi-yeu-de-van-chuyen-ma-tuy-a584284.html