Lũ lụt nghiêm trọng làm sập nhà, cuốn trôi ô tô ở Thổ Nhĩ Kỳ

Lũ lụt nghiêm trọng ở các tỉnh miền bắc Thổ Nhĩ Kỳ đang gây ra cảnh tượng tàn phá nặng nề khi làm sập nhà, cuốn trôi cầu đường, ô tô và làm nhiều người bị mắc kẹt.

RT đưa tin, mưa lớn bất thường đổ xuống các tỉnh ở Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở duyên hải Biển Đen đã gây ra trận lũ nghiêm trọng hôm 11/8. Nước lũ chảy ào ào trên các con phố và thị trấn tại khu vực Bartin, Sinop và Kastamonu.

Ít nhất một người thiệt mạng vì bị đau tim giữa trận lũ ở tỉnh Bartin và một người khác hiện đang mất tích, theo truyền thông địa phương. Tuy nhiên, số phận của một số cộng đồng dân cư hiện vẫn còn là ẩn số khi đội cứu hộ vẫn đang cố gắng tiếp cận những khu vực bị lũ tàn phá nặng nề hoặc bị cô lập.

Tại Bartin, lũ quét đã cuốn trôi nhiều nhà cửa, làm sập ít nhất 2 cây cầu, phá hủy con đường nối với tỉnh lân cận Karabuk. Nước lũ cũng phá hủy hàng loạt con đường ở Karabuk. Khoảng 20 người được cho đang bị mắc kẹt trong nhà do lũ. Theo hãng tin Anadolu, lực lượng cứu hộ hôm 11/8 đã giải cứu khoảng 15 người kẹt trong nhà hoặc phương tiện tại nhiều tỉnh.

Các đoạn video chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy đường sá ở các tỉnh phía bắc Thổ Nhĩ Kỳ biến thành những dòng sông với nước chảy xiết, cuốn trôi hàng loạt ô tô. Một đoạn video thấy xe hơi cùng cây cối, mảnh vỡ bị cuốn chất đống lại, án ngữ hoàn toàn một con đường.

Ngoài ra, dòng nước lũ dâng lên nhanh và mạnh đã khiến nhiều tầng hầm và tầng thấp ở các tòa nhà bị ngập trong ít phút và nhiều người bị kẹt lại bên trong.

“Chỉ trong 10 phút, mọi thứ đã ngập trong nước”, chủ một cửa hàng ở Bozkurt nói với Turkish Halk TV.Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu đã đi thị sát tỉnh Kastamonu. Ông cho biết nước lũ đã dâng lên 3-4 mét tại một số khu vực và nhiều người đã buộc phải trèo lên nóc nhà để chờ được giải cứu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp và Lâm nghiệp Bekir Pakdemirli mô tả trận lũ là “thảm họa mà chúng ta chưa từng chứng kiến trong 50-100 năm qua” xét về mặt khí tượng học.

Trận lụt diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang phải ứng phó với cháy rừng nghiêm trọng ở các tỉnh phía Tây Nam, gây ra nhiều thiệt hại nặng nề.

Theo Dân trí