Trung Quốc cấm công ty Mỹ xuất khẩu trang, kít xét nghiệm Covid-19 về Mỹ

Bắc Kinh đã áp đặt hạn chế xuất khẩu vật tư y tế cần thiết khiến các công ty Mỹ có nhà máy ở Trung Quốc như 3M, PerkinElmer khốn đốn vì nhiều sản phẩm như khẩu trang y tế, bộ kít xét nghiệm Covid-19 bị mắc kẹt trong kho.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại tâm dịch Covid-19 Vũ Hán hồi tháng 3.

Theo Daily Mail, PerkinElmer muốn đưa 1,4 triệu bộ kít xét nghiệm Covid-19 về Mỹ trong khi 3M đang cố gắng chuyển mặt nạ phòng độc N-95 ra khỏi kho ở Thượng Hải. Tuy nhiên, Trung Quốc lại muốn các sản phẩm này vì chúng có chất lượng tốt hơn các mặt hàng được sản xuất trong nước.

Theo đó, Bắc Kinh không cho phép các công ty Mỹ có nhà máy ở nước này xuất các mặt hàng y tế rất cần thiết như khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế và bộ kít xét nghiệm Covid-19 về Mỹ. Các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc hiện không thể chuyển các trang thiết bị y tế cần thiết cho các bang đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vì Bắc Kinh đã áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với các mặt hàng này.

Bộ Ngoại giao và một số doanh nghiệp Mỹ nói với tờ The Wall Street Journal rằng hàng triệu bộ kít xét nghiệm Covid-19 đang bị mắc kẹt trong các nhà kho ở Trung Quốc vì bị từ chối xuất khẩu trở lại Mỹ.

PerkinElmer Inc, một công ty công nghệ y tế có trụ sở tại vùng ngoại ô Boston của Waltham, bang Massachusetts cho biết họ đã không thể vận chuyển 1,4 triệu bộ kít xét nghiệm Covid-19 về Mỹ.

Các bộ kít hiện đang mắc kẹt trong nhà máy của họ ở thành phố Tô Châu, Trung Quốc sau khi chính quyền trung ương ở Bắc Kinh áp đặt các hạn chế xuất khẩu, theo The Wall Street Journal.

Trong khi đó, một quan chức tại Thượng Hải nói với đại diện công ty 3M có trụ sở tại Minnesota (Mỹ) rằng, hiện thành phố đang cần khẩu trang N-95 của 3M được sản xuất tại địa phương cho các nỗ lực phòng chống Covid-19 của họ vì thiếu các lựa chọn thay thế khả thi.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính sách mới của Bắc Kinh đã phá vỡ chuỗi cung ứng các sản phẩm y tế vì những sản phẩm này là cần thiết nhất trong cuộc chiến chống Covid-19 trên toàn cầu.

Khi được hỏi về các hạn chế xuất khẩu của chính phủ Trung Quốc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nhấn mạnh rằng, các nước trên thế giới đều đang săn lùng hàng vật tư y tế, gây ra thách thức lớn cho nỗ lực kiểm soát chất lượng và điều tiết xuất khẩu của nước này.

Hơn 40% khẩu trang, găng tay, kính bảo hộ, kính che mặt và quần áo bảo hộ y tế trên thế giới được sản xuất tại Trung Quốc, theo The Wall Street Journal.

Chính quyền Trump đã chỉ đạo các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc giúp các công ty, tiểu bang và chính phủ liên bang sắp xếp vận chuyển khẩu trang, găng tay và máy thở đến Mỹ.

Minh Nhật/ Theo Danviet.vn