Ung thư lưỡi chiếm tỷ lệ ở nam nhiều hơn nữ. Theo thống kê tại Việt Nam, số bệnh nhân phát hiện ung thư lưỡi ở giai đoạn đầu không nhiều nên tỷ lệ tử vong cao. Để cảnh báo người dân, các chuyên gia đã đưa ra 3 dấu hiệu đặc trưng của ung thư lưỡi…

Dấu hiệu của ung thư lưỡi

BN Trường (Nam Định) bị vết loét nhỏ ở miệng

Anh Nguyễn Văn Trường 32 tuổi chưa lập gia đình làm nghề thợ điện nước ở Hà Nội, bị ung thư lưỡi đã điều trị tại Bệnh viện K Hà Nội.

ung_thu_luoi_1_311220
Hình ảnh vết loét đáng ngờ trên lưỡi

Đầu năm 2017, anh Trường có cảm giác có dằm ở lưỡi như xương cá găm vào nhưng đi kiểm tra bác sĩ không thấy xương nên thôi. Nhiều tháng sau chính vị trí có dằm xuất hiện vết loét nhỏ tý như đầu tăm và cứ to dần không đau đớn gì.

Nghĩ vết loét nhỏ do bị viêm miệng nên anh Trường chủ quan mua thuốc uống và thuốc bôi. Tuy nhiên, vết loét ngày 1 to hơn mà không biết bị làm sao. Đến khi người có dấu hiệu sốt, đau vùng lưỡi anh Trường đi kiểm tra tại Bệnh viện Bạch Mai được các bác sĩ chẩn đoán ung thư lưỡi. Kết quả sinh thiết niêm mạc ổ loét ở lưỡi là ung thư lưỡi biểu mô vảy. Sau đó, các bác sĩ đã cắt 1/3 lưỡi và điều trị xạ trị tại Bệnh viện K và may mắn sống sót nhờ phát hiện bệnh ở giai đoạn 2.

BN Kỳ (Nghệ An) bị loét ở viền lưỡi

Trường hợp của ông Doãn Văn Kỳ trú tại Diễn Châu, Nghệ An kém may mắn hơn khi ông bị phát hiện ung thư lưỡi giai đoạn cuối.

Ông Kỳ bị loét ở viền lưỡi và đi khám tại một bệnh viện địa phương, bác sỹ chẩn đoán có thể bị ung thư khoang miệng và yêu cầu đến bệnh viện ung bướu để khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả, ông Kỳ bị ung thư lưỡi giai đoạn cuối nên phải điều trị hóa chất.

Sau điều trị, ông hầu như không ăn uống gì, từ cân nặng 60 kg chỉ còn 48 kg. Sức khỏe ngày càng hao hụt cộng với tâm lý lo lắng bệnh khiến ông mất ngủ liên miên.

Chuyên gia cảnh báo 3 dấu hiệu ung thư lưỡi

TS Hoàng Đình Chân – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết ung thư lưỡi so với các bệnh ung thư khác chiếm tỷ lệ ít hơn nhưng mấy năm trở lại đây ung thư lưỡi xảy ra nhiều hơn.

Ung thư lưỡi là ung thư hốc miệng thường gặp nhất có tỷ lệ từ 22 – 39% với tỷ lệ nam mắc bệnh nhiều hơn nữ giới. Tại Việt Nam, chưa có xác nhận về số ca bị mắc ung thư lưỡi nhưng số ca bị mắc đang tăng lên khá nhiều trong một vài năm trở lại đây chủ yếu là ung thư biểu mô vảy (chiếm >95%), ung thư thường gặp nhất trong các vùng thư vùng khoang miệng (chiếm 30 – 40%).

3 dấu hiệu lâm sàng ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư lưỡi

ung_thu_luoi_2_311220
Dấu hiệu ung thư lưỡi cần thận trọng
  • Có cảm giác như có dị vật hoặc xương cá cắm vào lưỡi, rất khó chịu nhưng qua nhanh.
  • Lưỡi có một điểm nổi phồng với sự thay đổi màu sắc, niêm mạc trắng, xơ hóa hoặc tổn thương là vết loét nhỏ. Sờ thấy tổn thương rắn, chắc, không mềm như bình thường.
  • Có hạch dưới cằm, hàm dưới, có thể có hạch cổ cả 2 bên.

Tiên lượng sống của bệnh ung thư lưỡi ở những người có khối u đường kính < 2cm: tỷ lệ sống trên 5 năm là 70 – 80%, những người có khối u đường kính > 2cm và <4 cm: tỷ lệ sống trên 5 năm là 50 – 60%. Những người có khối u đường kính > 4cm: tỷ lệ sống trên 5 năm là 10 – 30%. Bệnh nhân chưa có di căn hạch thì tỷ lệ sống trên 5 năm là 59%. Bệnh nhân có di căn một hạch duy nhất cùng bên, đường kính < 3cm, tỷ lệ sống trên 5 năm là 35%.

Khi bệnh đã di căn một hay nhiều hạch với đường kính < 6cm, tỷ lệ sống trên 5 năm là 27%. Những người có hạch di căn, đường kính > 6cm, tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ còn 8%. Ở giai đoạn cuối với bệnh ung thư lưỡi, bệnh nhân có cảm giác thương tâm hơn, bệnh nhân ăn nói không được, miệng có bướu to, người gầy rộc, đau đớn, bác sỹ sẽ phải điều trị bằng morphine giúp cho bệnh nhân giảm đau.

Qua đó, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần đi khám khi thấy xuất hiện những triệu chứng trên để được chẩn đoán và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.Miễn trừ trách nhiệm: Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.